Chủ nhật, 26/05/2019 | 04:17
12:50  |  28/02/2019

Khám phá xe bọc thép trèo đèo lội suối của quân đội Việt Nam

Để đảm bảo an ninh chặt chẽ cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 diễn ra tại Hà Nội, phía quân đội Việt Nam đã điều động nhiều xe thiết giáp ra đường phố để làm nhiệm vụ.

Thật hiếm khi nào trên đường phố Hà Nội chúng ta lại có thể bắt gặp hình ảnh của những chiếc xe quân đội “hầm hố” một cách dễ dàng đến vậy. Rất nhiều chiếc xe 8 bánh với thân vỏ hoàn toàn bằng thép xuất hiện trên nhiều tuyến phố, điều mà chúng ta chỉ thấy trong các bộ phim tư liệu lịch sử.

Nếu là ngày thường thì chắc sẽ khó có cơ hội để chiêm ngưỡng tận mắt những chiếc xe bọc thép của quân đội Việt Nam. Và lần này, Hội nghị thưởng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội chính là dịp để những chiếc xe đặc biệt này xuất hiện.

Từ đêm 25/2, từng đoàn xe bọc thép của Bộ Tư lệnh Thủ đô được phân chia chốt chặn tại nhiều điểm để thực hiện công tác an ninh cho Hội nghị quan trọng lần này. Tại các khách sạn nơi có phòng của chủ tịch Triều Tiên và Tổng thống Mỹ được bảo vệ rất nghiêm ngặt và chặt chẽ. Các chốt này được lệnh làm nhiệm vụ từ tối 25/2 đến hết ngày 2/3.

Theo tìm hiểu, những chiếc xe 8 bánh “hầm hố” này của quân đội Việt Nam được gọi là thiết giáp BTR-60 PB, đây là loại xe bọc thép chở quân sử dụng bánh lốp, được Liên Xô bắt đầu phát triển từ những năm 1950. Chiếc xe nặng hơn 10 tấn, dài 7,5m, cao 2,3m và rộng 2,8 m.

Nhìn bề ngoài, thân vỏ chiếc xe được làm hoàn toàn từ thép và tạo hình khá giống một chiếc ca-nô, nhưng bên dưới lại sử dụng tới 8 bánh xe để di chuyển. Quả thật không sai khi nhận ra chiếc xe có thân hình nhìn hao hao với một chiếc ca-nô, bởi chiếc xe này cũng có khả năng nổi trên mặt nước và di chuyển được với tốc độ 10km/h.

Ngoài ra, quan sát thêm có thể thấy thiết giáp BTR-60 PB được trang bị một tháp pháo ở trên nóc khá giống với xe tăng nhưng có kích thước nhỏ hơn. Bên cạnh đó có một chóa đèn cao áp làm nhiệm vụ chiếu sáng tầm cao, hai bên hông cũng được trang bị những chóa đèn nhỏ hơn và đèn xi nhan. Xung quanh chiếc xe này được gắn rất nhiều những dụng cụ như là xẻng, xà beng, cưa. Đặc biệt chiếc xe cũng có gương chiếu hậu để quan sát phía sau.

Thiết giáp BTR-60 không có cửa chính mà chỉ có các cửa sổ phụ, các chiến sĩ sẽ leo vào và leo ra khỏi xe qua các cửa này. Ở tháp pháo còn có 2 cửa sổ nữa dành cho các pháo thủ. Phía trên tháp pháo được trang bị một chiếc lốp sơ cua. Đằng sau của xe có bộ phận chân vịt làm nhiệm vụ đẩy chiếc xe tiến lên khi di chuyển trên mặt nước. Để nước không lọt vào khoang động cơ nằm phía sau, 2 ống xả được bố trí 2 bên sườn sau và được đặt rất cao.

Chiếc xe bọc thép này của quân đội Việt Nam có tính cơ động rất cao vì vừa có thể đi đường bộ, vừa di chuyển được trên mặt nước và có thể chở được 16 binh sĩ. Lớp giáp của BTR-60 PB không quá dày nhưng có tác dụng bảo vệ khá tốt cho binh sĩ bên trong. Xe có khả năng chạy ở tốc độ tối đa lên tới 80 km/h và di chuyển được quãng đường khoảng 500 km khi nạp đầy nhiên liệu.

Raica - Hoàng Đạt (Tuoitrethudo)

Tư vấn

[ẢNH] "Bỏ túi" 9 mẹo tiết kiệm xăng hiệu quả nhất

Giá xăng liên tiếp tăng mạnh trong thời gian gần đây khiến nhiều người lo lắng về chi phí. Vậy muốn tiết kiệm xăng cho xe máy, ô tô bạn phải làm thế nào? Hãy tham khảo 9 mẹo hay...