Đóng
 

Thứ bảy, 08/05/2021 | 01:56
10:23  |  29/12/2020

Loại xe nào sắp được miễn kiểm tra khí thải?

Sẽ miễn kiểm tra, thử nghiệm khí thải đối với các xe đã được cấp phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (xe sản xuất, lắp ráp trong nước)...

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 33/2020 sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải mức 4 đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới, có hiệu lực thi hành từ 15/2/2021.

Theo đó, Thông tư quy định miễn kiểm tra, thử nghiệm khí thải và tiếp tục được thực hiện các thủ tục chứng nhận đối với các trường hợp sau:

Các xe đã được cấp phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (xe sản xuất, lắp ráp trong nước) hoặc các xe đã được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu (xe nhập khẩu) trước thời điểm áp dụng quy chuẩn trên.

Nhiều loại ô tô được miễn kiểm tra khí thải từ 15/2/2021 tới đây

Các xe ô tô được cấp phiếu kiểm tra sau thời điểm áp dụng quy chuẩn, trên cơ sở giấy chứng nhận kiểu loại tương ứng đã được cấp trước thời điểm áp dụng quy chuẩn nhưng còn hiệu lực.

Các kiểu loại xe sản xuất, lắp ráp từ các xe cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận trước thời điểm áp dụng quy chuẩn hoặc kiểu loại xe mới thực hiện chứng nhận từ xe cơ sở nêu ở hai trường hợp trên.

Đối với các kiểu loại xe hoặc động cơ đã được thử nghiệm về khí thải và cấp báo cáo thử nghiệm phù hợp theo QCVN 86:2015/BGTVT được tiếp tục sử dụng báo cáo thử nghiệm đã cấp để thực hiện kiểm tra, chứng nhận theo quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật tương ứng.

Cũng theo đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam, nội dung Thông tư cũng quy định, việc áp dụng quy chuẩn và quy định bổ sung nêu trên phải tuân thủ lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải theo Quyết định số 49/2011 ngày 1/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước và nhập khẩu phải đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 mới được đưa ra thị trường; còn từ 1/1/2022 phải đạt tiêu chuẩn mức Euro 5.

Xe sản xuất mới có mức giới hạn khí thải, các phép thử nghiệm và phương pháp thử được thực hiện theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia số QCVN 86:2015/BGTVT, được thực hiện tại trung tâm thử nghiệm khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Quy trình thử nghiệm gồm nhiều bước, phòng thử và thiết bị thử phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

Ngân Tuyền (Anninhthudo)

Tư vấn

“Bảo bối” cho hành trình êm ái

Một chuyến đi không quan trọng là đích đến mà là những trải nghiệm ta nhận được. Một hành trình thuận lợi với người thân yêu cùng khám phá trọn vẹn nhất văn hóa, ẩm thực vùng miền...