Đóng
 

Thứ ba, 30/11/2021 | 12:27
10:56  |  12/10/2021

Mazda CX-90 dự kiến ra mắt vào năm 2023, thay thế vị trí của CX-9

Mazda CX-9 dự kiến sẽ bị khai tử tại thị trường Bắc Mỹ vào khoảng cuối năm 2023 để nhường chỗ cho Mazda CX-90 mới. Trong khi đó, hiện vẫn chưa rõ kế hoạch trong tương lai của CX-9 tại thị trường Úc, nơi nó là một trong những mẫu SUV gia đình 7 chỗ bán chạy nhất.

Theo một thông báo toàn cầu của Mazda vừa qua, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sẽ giới thiệu 5 mẫu xe mới trên toàn cầu trong vòng 2 năm tới, 4 trong số đó sẽ được xây dựng trên nền tảng dẫn động cầu sau mới: CX-60, CX-70, CX-80 và CX-90. Ngoài ra, thông báo này cũng chỉ ra rằng Mazda CX-90 sẽ thay thế vị trí hiện tại của CX-9, trở thành mẫu SUV duy nhất của Mazda có cấu hình 3 hàng ghế tại thị trường Mỹ và Canada (CX-80 cũng có 3 hàng ghế nhưng được thiết kế cho đô thị với những con đường chật hẹp ở châu Âu và Nhật Bản).

Như vậy, trong năm 2023, thị trường Mỹ sẽ được bổ sung thêm Mazda CX-50 và CX-70 vào dòng sản phẩm, trong khi CX-90 sẽ thay thế vị trí hiện tại của CX-9.

Tuy nhiên, trong khi CX-9 sẽ dần bị loại bỏ tại Bắc Mỹ thì Mazda Úc lại cho rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận về tương lai của chiếc SUV 7 chỗ đắt khách này. Bởi lẽ những thông tin về phiên bản Mazda CX-90 hoàn toàn mới hiện vẫn còn rất ít và vẫn chưa chắc chắn sẽ chính thức ra mắt thị trường Úc trong 2 năm tới.

Trong khi Mazda đã xác nhận rằng mẫu SUV cỡ trung CX-5 và SUV cỡ lớn CX-8 vẫn sẽ tiếp tục được phân phối song song cùng CX-60 mới thì những thông tin xoay quanh CX-9 dường như không hề được đề cập tới. Điều này khiến công chúng suy đoán rằng Mazda CX-9 có thể sẽ bị loại bỏ hoàn toàn mà không có bất kỳ sự thay thế nào.

Mazda Bắc Mỹ đã xác nhận được chính xác các mẫu xe trong số 4 chiếc SUV mới có ý nghĩa như thế nào đối với những dòng xe hiện có. Do đó, việc Mazda CX-90 thay thế vị trí của CX-9 trong tương lai sẽ mang đến những lợi ích tốt nhất cho cả nhà sản xuất cũng như khách hàng tại thị trường này. Trong khi đó, Mazda Úc cho biết rằng họ cần thêm thời gian để xem xét về việc bổ sung thêm một hoặc nhiều mẫu xe mới vào dòng sản phẩm của mình. Trước mắt, thị trường Úc mới chỉ được xác nhận sẽ có thêm Mazda CX-60 trong tương lai.

Với trọng tâm là thị trường Bắc Mỹ, Mazda CX-90 sẽ có kích thước tương tự (hoặc lớn hơn một chút) so với phiên bản CX-9 hiện tại. Mazda CX-90 được thiết kế nhằm cung cấp không gian rộng rãi nhất cho tối đa 7 người ngồi cùng hành lý, đồng thời được định vị trong phân khúc SUV phổ thông, bên cạnh những cái tên như Hyundai Palisade hay Toyota Kluger.

Các mẫu xe Mazda tại Bắc Mỹ sẽ có sẵn với cấu hình động cơ xăng tăng áp 6 xy-lanh mới hoặc hệ truyền động plug-in hybrid, dự kiến là sự kết hợp giữa động cơ xăng 4 xy-lanh với một mô-tơ điện. Tất cả các mẫu SUV của Mazda được bán ra tại Mỹ kể từ model 2022 trở đi sẽ nhận được hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian dưới dạng tiêu chuẩn.

Dòng sản phẩm mới của Mazda bao gồm CX-50, CX-60, CX-70, CX-80 và CX-90 được xác nhận sẽ ra mắt tại một số thị trường nhất định trong năm 2022 và 2023. Trong đó, Mazda CX-50 dẫn động cầu trước dự kiến ra mắt toàn cầu vào tháng 11 sắp tới và những chiếc xe đầu tiên sẽ được tung ra thị trường vào tháng 1/2022.

Quang Hưng (Tuoitrethudo)

Theo: Drive

Tags: xe mới   Mazda   SUV    Mazda CX-9   ô tô mới   CX-9   xe Nhật   SUV 3 hàng ghế   Mazda CX-90   CX-90