Thứ hai, 21/10/2019 | 16:05
23:32  |  18/07/2019

Mercedes-Benz X-Class đứng trước nguy cơ bị khai tử

Sau hai năm ra mắt, Mercedes-Benz X-Class có khả năng sẽ phải dừng sản xuất bởi doanh số quá thấp cũng như mẫu xe không phù hợp với phân khúc.

Ra mắt vào năm 2017, Mercedes-Benz X-Class được kỳ vọng là chiếc “bán tải dành cho người giàu”. Đây là một cú sốc lớn đối với toàn thế giới, hơn nữa, hãng xe đến từ Đức còn dự định ra mắt hai phiên bản mang động cơ V6 và V8 trong tương lai cho X-Class. Dù được kỳ vọng nhưng X-Class cũng không mang lại kết quả như mong đợi với doanh số quá thấp, năm ngoái chỉ vỏn vẹn có 16.700 chiếc được bán ra. Đứng trước nguy cơ sụt giảm lợi nhuận, Daimler có lẽ sẽ khai tử mẫu X-Class này để giảm bớt chi phí cho công ty.

Vậy lý do gì khiến cho X-Class rơi vào kết cục ngày hôm nay?

Thứ nhất có thể Mercedes-Benz đã cố tối ưu hóa lợi nhuận và giảm chi phí sản xuất của X-Class. Đối với một chiếc bán tải thì mức giá của X-Class là quá cao khi lên tới 42.000 USD cho bản tiêu chuẩn và 55.000 USD cho bản V6. Trong khi đó, Ford F-150 Platinum được trang bị nhiều tiện nghi hơn chỉ có giá 55.000 USD.

Thứ hai, hãng xe Đức đã có chiến thuật vô cùng khó hiểu khi không bán X-Class tại thị trường tiêu thụ xe bán tải số 1 thế giới là Mỹ.

Thứ ba, nhiều khách hàng sẽ cảm thấy khó chấp nhận bỏ ra một số tiền lớn như vậy khi bản chất một chiếc X-Class cũng chỉ tương đương Nissan Navara cao cấp dù nó đầy đủ trang thiết bị. 

Thứ tư, X-Class cũng có nhiều chiến dịch triệu hồi nên doanh số đương nhiên sẽ bị sụt giảm.

Hồi đầu năm đã xuất hiện tin tức Mercedes-Benz X-Class có thể bị khai tử bởi cựu CEO của Daimler chia sẻ rằng muốn loại bỏ các kế hoạch sản xuất xe bán tải cho thị trường Nam Mỹ. Mẫu X-Class hiện chỉ được sản xuất tại nhà máy Nissan ở Barcelona, Tây Ban Nha.

Ngoài bối cảnh kinh doanh vô cùng cạnh tranh và khó khăn, Mercedes còn phải đối mặt với “phốt” khí thải Dieselgate và túi khí lỗi Takata khiến cho Daimler phải chi quá nhiều tiền để xử lý. Có lẽ việc X-Class bị khai tử chỉ một sớm một chiều trong tương lai.

Hoàng Đạt (Tuoitrethudo)

Ảnh Top Gear

Tags: Mercedes-Benz   Pick-up   X-Class   xe Đức  

Ô tô mới

Range Rover bản độ Overfinch Velocity sản xuất giới hạn 10 chiếc, giá 315,000 đô la Mỹ

Dành cho những ai chưa biết, Overfinch là nhà độ ruột, tác giả của những chiếc Range Rover hầm hố. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến phiên bản Velocity với rất nhiều trang...