Đóng
 

Thứ ba, 28/06/2022 | 18:36
11:04  |  02/10/2019

Ngắm dàn siêu xe của "tay chơi" con trai Tổng thống Guinea xích đạo vừa bị bán đấu giá

Ngày 29-9, chính quyền Thụy Sĩ đã mở bán đấu giá dàn siêu xe 25 chiếc vốn bị tịch thu vào năm 2016 từ “tay chơi” Teodorin Nguema Obiang - con trai Tổng thống Guinea Xích đạo. Toàn bộ số tiền 27 triệu USD thu được sẽ được sung vào công quỹ cho các chương trình xã hội ở quốc gia Tây Phi này.

Với chủ đề “Bộ sưu tập siêu xe”, những chiếc xe được trưng bày cùng với 50 chiếc xe sang khác tại câu lạc bộ golf và đồng quê Bonmont danh tiếng ở làng Cheserex của Thụy Sĩ. Theo nhà đấu giá Bonhams, bộ sưu tập xe sang - bị tịch thu từ con trai Tổng thống Guinea Xích đạo Teodoro Obiang Nguema đã bán được 27 triệu franc Thụy Sĩ (khoảng 27 triệu USD)

Đây là một thương vụ đặc biệt, vì nó là một bộ sưu tập siêu xe cá nhân sử dụng rất ít nên còn rất mới. Một thú vị khác, tất cả sẽ được bán mà không có giá khởi điểm

Những chiếc xe của “tay chơi” Teodorin Obiang đã thu hút sự quan tâm từ các nhà sưu tập ở châu Âu, Mỹ, Trung Đông và Viễn Đông.
Trong số này, có thể kể ra 6 chiếc Ferrari, 3 chiếc Lamborghini, 5 chiếc Bentley, 1 chiếc Maserati và 1 chiếc McLaren.

Đắt nhất trong lô đấu giá phải kể đến chiếc Lamborghini Veneno Roadster, màu trắng, được bán với giá 8,28 triệu USD, trên thế giới chỉ có 9 chiếc, được đóng nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập hãng.

Những chiếc xe này đã bị Thụy Sĩ tịch thu trong quá trình điều tra hành vi rửa tiền và lạm dụng công quỹ đối với Teodorin Nguema Obiang, con trai Tổng thống Teodoro Obiang Nguema, người đã và đang cầm quyền ở Guinea Xích đạo trong 40 năm.

Hồi tháng 2-2019, các công tố viên Thụy Sĩ cho biết, họ bãi bỏ các cáo buộc đối với Teodorin Obiang Nguema nhưng đã tịch thu những chiếc xe sang như một phần của vụ án.

Theo luật hình sự của Thụy Sĩ, các công tố viên có thể bỏ các cáo buộc nếu đối tượng điều tra đưa ra mức bồi thường và khắc phục hậu quả vụ việc một cách phù hợp

Sau cuộc điều tra có sự phối hợp của các cơ quan tư pháp của nhiều quốc gia, bao gồm các “thiên đường thuế” như Quần đảo Cayman và Marshall, ông Obiang và Thụy Sĩ đã đạt được thỏa thuận bán đấu giá các phương tiện và dùng tiền đó tài trợ cho các chương trình xã hội
Trong vụ việc này, Guinea Xích đạo cũng đã đồng ý trả cho Geneva 1,3 triệu franc Thụy Sĩ để trang trải chi phí vụ án.

Teodorin Obiang - Phó Tổng thống chịu trách nhiệm về quốc phòng và an ninh, con trai của Tổng thống Guinea Xích đạo đương nhiệm vốn khét tiếng về lối sống ăn chơi xa xỉ.

Người đàn ông 49 tuổi, rất có khả năng kế nhiệm chức Tổng thống Guinea Xích đạo, thường đăng những bức ảnh thể hiện sự giàu có của mình trên tài khoản Instagram có tên “Teddynguema”, với hơn 90.000 người theo dõi.

Trong những lần “dính dáng” đến pháp luật quốc tế, hồi tháng 10-2017,Teodorin Obiang bị tòa án ở Paris kết án 3 năm tù treo vì tội danh biển thủ công quỹ để mua tài sản ở Pháp.

“Quý tử” của Tổng thống Guinea Xích đạo bị cáo buộc đã chi số tiền gấp hơn 1.000 lần mức lương hàng năm để mua 1 biệt thự 6 tầng đẳng cấp ở Thủ đô Paris, một dàn xe hơi và tác phẩm nghệ thuật cùng với các tài sản khác. Ông này cũng bị phạt 30 triệu euro.

Trong một vụ việc khác, vào tháng 9-2018, hơn 16 triệu USD tiền mặt và đồng hồ xa xỉ đã bị cảnh sát và nhân viên hải quan Brazil tịch thu từ hành lý của phái đoàn đi cùng ông Obiang.

Nhật báo người Brazil O Estado de Sao Paulo dẫn lời một nguồn tin ngoại giao từ Guinea Xích đạo cho biết, số tiền mặt đó để trả cho tiền viện phí của ông Obiang ở Sao Paulo còn đồng hồ là để sử dụng cá nhân.

Quốc gia Tây Phi nhỏ bé này là một trong những nhà sản xuất dầu hàng đầu châu lục, với dân số chỉ 1,2 triệu người. Đất nước này cũng thường xuyên lọt vào danh sách những quốc gia tham nhũng nhất trên thế giới.

Hải Yến (ANTĐ)
 

Tags: siêu xe   ANTĐ   Guinea Xích đạo