Đóng
 

Thứ ba, 28/06/2022 | 18:16
15:00  |  24/05/2022

Người dân Đức bỏ xe ô tô, chuyển sang sử dụng…xe ngựa vì giá xăng tăng cao

Ngành công nghiệp ô tô là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hàng loạt sự kiện xảy ra trong những năm gần đây. Đầu tiên là đại dịch Covid-19 toàn cầu, sau đó là cuộc khủng hoảng chip và bây giờ là giá nhiên liệu ngày càng tăng.

Trước bối cảnh giá xăng tăng một cách chóng mặt sau cuộc chiến tranh giữa Ukraine và Nga nổ ra, Stephanie Kirchner – chủ trang trại và là người huấn luyện ngựa đến từ Schupbach, Đức, thay vì lựa chọn xe điện làm phương tiện di chuyển chính thì đã có một quyết định đi ngược lại với số đông. Cụ thể, cô lựa chọn một phương tiện trung thành và quen thuộc hơn, đó là một chiếc xe ngựa.

Việc sử dụng xe ngựa khiến cô tốn nhiều nhất là 1 giờ đồng hồ di chuyển với quãng đường dài 6km từ nhà đến chỗ làm, trong khi đi bằng ô tô chỉ mất 10-15 phút. Nhưng Kirchner tính toán rằng, với mức nhiên liệu mà chiếc SUV tới từ thương hiệu Toyota SUV của cô ấy tiêu thụ, cô ấy tiết kiệm được khoảng 250 euro (264 USD) mỗi tháng nếu cô ấy có thể sử dụng xe ngựa mỗi ngày.

Cỗ xe của cô, được kéo bởi hai con ngựa. Trên chuyến đi, không ít lần cô bị những tiếng còi xe hối thúc và nhận được sự chú ý của những người đi đường, nhưng sự chênh lệch về giá nhiên liệu khiến cô không còn lựa chọn nào khác.

"Tôi không thể để việc này tiếp diễn", Stephanie Kirchner nói về giá xăng tăng cao. "Vì tôi lo ngại rằng việc thu hoạch cỏ khô và những thứ khác sẽ phải chịu một khoản phí đắt đỏ hơn rất nhiều, do đó chúng tôi cần phải tiết kiệm tiền", cô nói thêm.

Nhìn vào tình hình thực tế, cũng dễ hiểu tại sao cô lại lựa chọn một cỗ xe ngựa thay vì chiếc SUV mà mình đang sở hữu. Với giá xăng tăng chóng mặt, lựa chọn tiếp theo của cô đáng lẽ ra sẽ là một mẫu xe điện nhưng với sự thiếu hụt chất bán dẫn và nguồn cung gần đây đã khiến giá xe điện cao nhất mọi thời đại, giá trung bình theo khối lượng giao dịch (VWAP) ở Đức ước tính vào khoảng 62.000 USD (~1,44 tỷ VNĐ).

Hiện tại, 1 lít xăng ở Đức có giá 2,091 EUR (2,182 USD).

Tú Trương (Tuoitrethudo)

Tham khảo: Autoevolution