Đóng
 

Thứ tư, 22/03/2023 | 23:35
09:29  |  19/01/2023

Người Việt tiêu thụ hơn 8000 xe máy mỗi ngày, chủ yếu là xe Honda

Honda đang ngày càng chứng tỏ sức hút của mình khi chiếm hơn 80% thị phần xe máy tại Việt Nam.

Theo thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), kết thúc năm 2022, Việt Nam ghi nhận doanh số đạt 3,003 triệu xe, tăng trưởng hơn 20,5% so với năm trước. Theo đó, trung bình mỗi ngày có 8.200 chiếc được bán ra.

Dù chỉ là doanh số của 5 thành viên thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) nhưng cũng có thể coi là đại diện chung của thị trường xe máy khi doanh số của các thương hiệu mô tô, các cửa hàng nhập khẩu tư nhân thực sự quá ít ỏi, thị phần không đáng kể.

Trong số hàng loạt thương hiệu xe máy đang sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Honda vẫn là lựa chọn hàng đầu của người Việt khi chọn mua xe máy. Cụ thể, trong số hơn 3 triệu xe máy tiêu thụ tại Việt Nam năm 2022, có đến 80% là các mẫu mã mô tô, xe máy mang thương hiệu Honda. Trong đó, Vision là dòng xe được nhiều người ưa chuộng nhất.

Phần còn lại thuộc về các thương hiệu lớn khác thuộc VAMM như Yamaha, Suzuki và một nhỏ của Piaggio. Còn SYM từ lâu đã vắng bóng trên thị trường. 

Năm vừa qua, thị trường xe máy tại Việt Nam hoạt động sôi nổi với sự ra mắt của hơn 30 mẫu xe máy mới. Bên cạnh đó, thị trường còn đón nhận khoảng 20 dòng xe phân khối lớn. Đây dự đoán sẽ là phân khúc mà các hãng xe lớn như Honda và Yamaha quyết tâm đẩy mạnh trong tương lai. 

Ngoài ra, năm 2022 cũng là năm lên ngôi của các dòng xe máy điện Việt Nam với 5 phiên bản xe nâng cấp từ VinFast, 2 sản phẩm mới đến từ  Dat bike, 1 sản phẩm của Yamaha. Chốt sổ cuối năm, Honda cũng trưng bày và cho lái thử 3 mẫu xe máy điện tại một sự kiện riêng, với mục đích nghiên cứu và thăm dò thị trường.

Doanh số tăng trưởng được cho là khả quan hơn năm 2020 và 2021, nhưng thị trường xe máy tại Việt Nam năm vừa qua vẫn gặp rất nhiều khó khăn về sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Tình trạng khan hiếm hàng hóa hồi tháng 6, tháng 7 đã khiến một số dòng xe bị đẩy giá lên cao hơn so với giá của nhà sản xuất công bố. 

Không chỉ đẩy mạnh sản xuất nội địa, một số dòng xe của Honda, Piaggio, Yamaha..còn xuất khẩu sang thị trường quốc tế. 

TH (Tuoitrethudo)

Tags: Honda   Yamaha   VAMM   VinFast    Doanh số xe máy