Đóng
 

Thứ ba, 03/08/2021 | 07:30
15:20  |  17/06/2021

Nhân viên cảnh sát bị khởi kiện vì đâm lật xe chạy quá tốc độ

Người phụ nữ mang bầu cầm lái chiếc xe SUV bị lật đã khởi kiện nhân viên cảnh sát, vì cho rằng anh này hành động quá vội vã mà không hề lường trước hậu quả.

Cụ thể, vụ việc xảy ra vào đầu tháng 6/2020. Người phụ nữ Janice Harper đã bị cảnh sát phát hiện khi đang cầm lái chiếc Ford Explorer với tốc độ 84 dặm / giờ (tương đương 135 km/h). Trong khi đó, tuyến đường cao tốc 67/167 trực thuộc khu vực Jacsonville, bang Arkansas, Mỹ, chỉ cho phép các phương tiện lưu thông ở tốc độ tối đa 70 dặm / giờ. Tức là nữ lái xe này đã vi phạm chạy quá tốc độ 14 dặm / giờ.

Căn cứ vào đoạn băng ghi hình trên chính chiếc xe tuần tra vừa được công bố cách đây 1 tuần, nhân viên cảnh sát Corporal Rodney Dunn đã đâm rất mạnh vào sườn đuôi xe bên trái của chiếc SUV. Kết quả, sau cú va chạm mạnh, chiếc xe của nữ tài xế mất kiểm soát và đảo lái từ làn trong cùng (bên phải) xuyên sang 2 làn ngoài và lật nghiêng hoàn toàn ở làn đường phía ngoài cùng bên trái.

Viên cảnh sát Corporal Rodney Dunn lấy lý do là chiếc xe của cô Janice Harper đã chậm chạp trong việc tấp vào lề khi bị cảnh sát hú còi (tại Mỹ, luật pháp quy định tài xế phải tấp vào lề để kiểm tra, khi bị xe tuần tra cảnh sát hú còi). Anh này cho rằng mình đã thực hiện theo đúng phương pháp bắt buộc dừng xe khẩn cấp đã được quy định trong luật hướng dẫn của lực lượng hành pháp.

Còn về phía người phụ nữ đang mang bầu, cô nói rằng đã lập tức nháy đèn khẩn cấp khi bị xe tuần tra hú còi. Đồng thời cô đã giảm tốc, chạy chậm lại và đang tìm một đoạn đường an toàn để đỗ lại. Lúc bị ra hiệu lệnh, cô này đang di chuyển ở làn trong cùng, gần dải phân cách cứng bằng bê-tông. Nếu ngay lập tức dừng lại, sẽ gây nguy hiểm đối với các phương tiện đi phía sau.

Hậu quả vụ tai nạn, chiếc Ford Explorer lật úp với nữ tài xế đang mang bầu bên trong xe. Ảnh chụp màn hình.

Luật giao thông áp dụng ở bang Arkansas, Mỹ, cũng quy định những tài xế được phép nháy đèn hazard khẩn cấp để thay thế cho xi-nhan, trong tình huống muốn giảm tốc, tìm địa điểm an toàn để dừng xe lại. Video được trích xuất từ camera hành trình của xe tuần tra cũng cho thấy nữ tài xế đã thực hiện đúng như vậy.

"Sau cú va chạm, điều duy nhất trong đầu tôi lúc đó là tôi sẽ mất đi đứa trẻ còn đang ở trong bụng!" - nữ tài xế Janice Harper thuật lại với đài truyền hình Fox16. Còn luật sư của chị, ông Andrew Norwood thì cho rằng viên cảnh sát đã quá cứng nhắc khi áp dụng biện pháp tông xe để dừng khẩn cấp phương tiện vi phạm.

Mặc dù phương pháp này đúng là được quy định trong điều lệ hướng dẫn, tuy nhiên nó được khuyến cáo chỉ nên áp dụng trong trường hợp có dấu hiệu phạm pháp nghiêm trọng của tội phạm. Phương pháp dừng xe này của cảnh sát cũng từng bị dư luận Mỹ nhiều lần lên án, khi thống kê của tờ Washington Post có tới 30 vụ chết người xảy ra từ năm 2016 đến 2020, mà nguyên nhân dẫn đến tử vong đều bắt nguồn từ biện pháp mạnh tay này.

Hình ảnh cận cảnh vụ va chạm vừa được công bố cách đây ít ngày, đã khiến dư luận Mỹ "dậy sóng".

Thống đốc bang Arkansas, Mỹ - ông Bob Ballinger cũng đã lên tiếng vì vụ việc: "Tôi không thể kết luận trong trường hợp này, lực lượng cảnh sát đã làm đúng hay chưa. Tuy nhiên tôi không hề muốn có người thiệt mạng chỉ vì họ đã vượt đèn đỏ hoặc mắc một vài lỗi hành chính nhỏ khi tham gia giao thông". Đồng thời, sở cảnh sát bang Arkansas cũng đang phải chịu rất nhiều "gạch đá" từ dư luận.

Nữ tài xế Janice Harper lập luận: "Nếu lúc đó trong xe của tôi đang chở trẻ em thì sao? Vào ban đêm, cảnh sát làm sao có thể quan sát thấy chúng và lường trước được? Hay trong xe có ai cũng chẳng quan trọng? Viên cảnh sát đã làm lật xe tôi liệu có suy nghĩ về hậu quả mà mình gây ra trước khi hành động không?"

Theo nữ tài xế, hoàn toàn có nhiều biện pháp khác nhân văn và bớt nguy hiểm hơn rất nhiều nếu cảnh sát muốn dừng một chiếc xe chạy quá tốc độ. Việc viên cảnh sát đã lập tức áp dụng biện pháp mạnh là không cần thiết và đáng bị lên án! Từng có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm dẫn đến chết người do biện pháp dừng xe này gây ra. Chỉ vì chạy quá tốc độ 14 dặm / giờ mà có thể bị tử vong thì Harper cảm thấy không đáng.

Phan Anh (Tuoitrethudo)

Theo Carscoops

Tư vấn

Tikop - lời giải cho bài toán tiền đâu mua xe

Với những ai đang có sẵn một khoản tiền, muốn mua xe nhưng chưa vội và không thích vay ngân hàng - thì tiết kiệm và đầu tư tài chính chắc chắn là phương án thích hợp nhất. Nhưng...