Thứ ba, 07/07/2020 | 06:26
16:32  |  25/05/2020

Nhiều tồn tại trong vận tải đường bộ, cấp bằng lái xe gây mất an toàn giao thông

Bộ GTVT cho biết, trong hoạt động quản lý kinh doanh vận tải đường bộ, vấn đề liên quan tới sát hạch lái xe vẫn còn tồn tại nhiều yếu tố gây mất ATGT.

Bộ GTVT vừa có báo cáo gửi Quốc hội về tình hình TNGT trong năm 2019 và 4 tháng năm 2020. Theo đó, năm 2019 và 4 tháng đầu năm 2020, giảm cả 3 tiêu chí về TNGT.

Nhiều tồn tại trong vận tải đường bộ

Tuy nhiên, Bộ GTVT cũng thừa nhận, trong quản lý kinh doanh vận tải đường bộ, vấn đề sát hạch lái xe vẫn còn tồn tại nhiều yếu tố dễ gây mất ATGT.

Cụ thể như, trong năm 2019, Bộ GTVT đã kiểm tra tại 6 địa phương gồm Lào Cai, Nghệ An, Hà Tĩnh, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Thuận, đã kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính 26 đơn vị kinh doanh vận tải, với số tiền xử phạt trên 220 triệu đồng.

Các lỗi vi phạm chủ yếu như: Không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho lái xe; không lập hồ sơ lý lịch phương tiện, lý lịch hành nghề của lái xe; sử dụng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe để tham gia kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mà không có hợp đồng lao động.

Nhằm đánh giá đúng tình hình thực tế và đưa ra các giải pháp hiệu quả để tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe, Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam xác minh, tổng hợp thông tin của lái xe liên quan đến các vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng. 

Kết quả trong năm 2019, xác minh 70 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng cho thấy, có 2 vụ không có GPLX, số năm hành nghề trung bình của lái xe bị tai nạn là 9,5 năm, độ tuổi trung bình của lái xe 38,1 năm.

Theo hạng GPLX, có 14 trường hợp có Giấy phép lái xe hạng B1 và B2, 19 trường hợp có GPLX C, 5 trường hợp có GPLX hạng D, 51 trường hợp có GPLX hạng E, FC.

Từ phân tích cho thấy, các lái xe trong các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng nêu trên có kinh nghiệm lái xe, hành nghề trung bình là 9,5 năm; điều đó khẳng định cần có giải pháp để nâng cao trách nhiệm quản lý của đơn vị kinh doanh vận tải và ý thức của lái xe.

Bổ sung mã vạch vào bằng lái xe

Bộ GTVT cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ chỉ đạo các lực lượng chức năng và các Sở GTVT địa phương tập trung kiểm tra tải trọng xe tại một số tuyến quốc lộ trọng điểm trên toàn quốc (đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa phận tỉnh Hòa Bình; QL1A, đoạn qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa; QL70, đoạn qua địa bàn tỉnh Yên Bái; QL5, đoạn qua địa bàn Hải Phòng; QL18, đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh…).

Ngoài ra, Bộ sẽ triển khai giám sát, lưu trữ, quản lý dữ liệu camera trong quá trình tổ chức sát hạch tại các trung tâm sát hạch lái xe và chia sẻ với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

Hoàn thiện việc bổ sung mã vạch hai chiều để đọc, giải mã nhanh thông tin trên bằng lái xe và liên kết với hệ thống thông tin quản lý GPLX;

Tập trung xử lý các trường hợp vi phạm quá tốc độ, vi phạm thời gian lái xe liên tục và không truyền dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình…

Ngân Tuyền (ANTĐ)

Xe và Thợ

Mercedes-Benz X-Class của Carlex Design sẵn sàng "xử lý" những địa hình khó nhằn nhất

Mercedes-Benz X-Class có thể chia sẻ nền tảng cho Nissan Navara, nhưng nó vẫn ở một vị thế cao hơn, đặc biệt khi có thêm một vài sửa đổi, X-Class sẽ trở nên hấp dẫn vô cùng.

Ô tô mới

Hyundai Santa Fe 2021 bản thể thao N-Performance lộ diện: Hầm hố và mạnh mẽ

So với biến thể Santa Fe tiêu chuẩn, bản thể thao N-Performance mang tới diện mạo thực sự khoẻ khoắn và dễ dàng thu hút tập khách hàng trẻ tuổi là nam giới.