Đóng
 

Thứ ba, 21/05/2024 | 03:33
14:02  |  15/05/2024

Ô tô sẽ sớm được trang bị công nghệ giúp phát hiện bánh xe sắp bị bung ra

Mới đây, Sumitomo Rubber Industries - công ty mẹ của thương hiệu lốp Falken đã hé lộ thông tin chuẩn bị ra mắt công nghệ mới giúp phát hiện bánh xe sắp bị bung ra. Tính năng này sẽ trở thành tiêu chuẩn trên một mẫu xe sản xuất trong năm nay.

Trên thực tế, tình trạng xe đang chạy mà bánh bất ngờ bị văng ra không chỉ gây nguy hiểm cho chính những người ngồi trên xe đó mà nó còn nguy hiểm cho cả những người đang tham gia giao thông cùng.

Chính vì thế, công nghệ giúp phát hiện bánh xe sắp bị bung ra có thể cảnh báo cho tài xế và giúp hạn chế tối đa nguy hiểm.

Công nghệ mới này hoạt động bằng cách tích hợp phần mềm vào mạng khu vực điều khiển (CAN) của xe. Phần mềm này sẽ phát hiện tín hiệu tốc độ bánh xe và các thông tin khác. Khi đai ốc bị lỏng, bánh xe sẽ rung và có thể gây ra hiện tượng quay lệch tâm.

Và dù là loại lốp của thương hiệu nào, kích cỡ ra sao thì công nghệ này cũng có thể phát hiện và đưa ra cảnh báo được.

Cảnh báo bung bánh xe của SRI là một phần của công nghệ lốp thông minh Sensing Core của hãng, được giới thiệu vào năm 2019. Đây được coi như một hệ thống giám sát và phân tích linh hoạt, không cần cảm biến cho nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm cả giám sát áp suất lốp.

Được biết, cảnh báo bung bánh xe của công ty Sumitomo Rubber Industries sẽ được ứng dụng lần đầu tiên trên mẫu xe OEM sản xuất tại Nhật Bản trong năm nay. 

Trước đây, Sumitomo Rubber Industries cũng từng phát triển hệ thống cảnh báo giảm phát (DWS) – hệ thống giám sát áp suất lốp gián tiếp và ứng dụng trên 15 thương hiệu ô tô.

Hiện tại, công ty cũng đang nghiên cứu hệ thống giám sát độ mòn lốp dự đoán và dựa trên đám mây như một phần của Sensing Core.

TH (Tuoitrethudo)