Đóng
 

Thứ sáu, 22/10/2021 | 09:48
17:16  |  07/09/2021

Porsche chính thức xác nhận lắp ráp xe tại Malaysia, liệu có được xuất khẩu sang Việt Nam?

Porsche cho biết việc lựa chọn Malaysia để đặt nhà máy sản xuất đầu tiên bên ngoài Châu Âu là nhằm tăng cường sự hiện diện các sản phẩm của hãng tại thị trường Đông Nam Á. Tuy nhiên, những chiếc ô tô Porsche lắp ráp tại nhà máy này sẽ chỉ tập trung phục vụ cho thị trường nội địa.

Tháng trước, nhà sản xuất 911 đã thông báo chính thức rằng họ sẽ thiết lập hoạt động CKD (xe lắp ráp trong nước với 100% linh kiện được nhập khẩu) tại Malaysia và đây sẽ là cơ sở đầu tiên bên ngoài nước Đức. Theo Porsche, việc làm này là nhằm tăng cường sự hiện diện các sản phẩm của hãng tại thị trường Đông Nam Á.

Nhà sản xuất xe hơi hạng sang của Đức lựa chọn Malaysia làm nơi lắp ráp sản xuất nhằm mục đích giảm thiểu tiền thuế cho các mẫu xe của mình tại khu vực này. Tại thị trường Malaysia, những chiếc Porsche nhập khẩu nguyên chiếc sẽ bị đánh thuế 105% dựa trên giá xe. Và với việc lắp ráp tại Malaysia, giá bán ra của những chiếc ô tô Porsche ở thị trường này sẽ rẻ hơn nhiều.

“Do được lên kế hoạch cẩn thận, các nhà máy hiện tại của chúng tôi có nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu toàn cầu của hiện tại và tương lai. Tuy nhiên, địa điểm lắp ráp mới ở Malaysia sẽ đáp ứng nhu cầu cụ thể của thị trường này. Mặc dù là một dự án độc lập, quy mô và công suất khiêm tốn, nhưng nó cho thấy chúng tôi sẵn sàng học hỏi,  điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện cụ thể của thị trường địa phương ”, ông Albrecht Reimold, thành viên ban điều hành sản xuất và xuất khẩu của Porsche cho biết.

Điều này có nghĩa là các mẫu xe Porsche được lắp ráp tại nhà máy ở Malaysia sẽ chỉ tập trung phục vụ cho thị trường nội địa và không được xuất khẩu sang những thị trường Đông Nam Á khác như Việt Nam.

Hiện tại, hãng xe Đức vẫn chưa đề cập tới các mẫu xe nào sẽ được lắp ráp tại tại đây, nhưng có thông tin cho rằng các sản phẩm cung ứng tại khu vực này sẽ đặc biệt phù hợp với các yêu cầu của địa phương và chỉ dành riêng cho thị trường Malaysia. Bên cạnh đó, hai cái tên “sáng giá” nhất được đưa ra trong một báo cáo trước đây là Macan và Cayenne, điều này thể hiện xu hướng ưa chuộng các dòng xe SUV của người tiêu dùng ngày nay. Nhà máy lắp ráp này sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2022 trở đi.

Ngoài ra, Porsche cũng đang lên kế hoạch thành lập một trung tâm nghiên cứu và phát triển thường trực mới tại Trung Quốc nhằm tăng cường sự hiện diện của thương hiệu tại thị trường Châu Á. Bên cạnh đó, trung tâm này sẽ giúp Porsche hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng ở khu vực Trung Quốc và đồng thời cải thiện việc phát triển sản phẩm địa phương.

“Malaysia và ASEAN là một khu vực giàu tiềm năng và chúng tôi mong muốn những mẫu xe lắp ráp trong nước đầu tiên sẽ đến tay khách hàng Malaysia vào năm tới. Khi Porsche đang bước vào một kỷ nguyên mới của sự di chuyển, Malaysia và khu vực ASEAN ngày càng có tầm quan trọng” - Detlev von Platen, thành viên ban điều hành phụ trách bán hàng và tiếp thị của Porsche chia sẻ.

Tú Trương (Tuoitrethudo)

Tư vấn

Hơn 600 triệu, chọn Suzuki XL7 mới hay Toyota Innova đã lăn bánh 3 năm

Nếu có trong tay hơn 600 triệu đồng và đang cần mua một chiếc xe 7 chỗ, nhiều người hẳn phân vân giữa một chiếc Suzuki XL7 mua mới “đập hộp” với một chiếc Toyota Innova “thần...