Đóng
 

Thứ hai, 26/09/2022 | 00:09
09:47  |  06/08/2022

Quảng Ninh: Đỗ xe trước cửa nhà, Peugeot 5008 bị tạt sơn gần hết nửa thân xe

Theo Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017), mức phạt cao nhất đối với tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác là phạt tù.  

Trên mạng xã hội gần đây đang lan truyền hình ảnh của một chiếc Peugeot 5008 bị tạt sơn hết nửa thân xe, thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Đa phần mọi người đều bày tỏ sự bức xúc đối với hành vi phá hoại tài sản này.

Sự việc xảy ra tại đường Tô Hiệu, thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh. Chiếc Peugeot 5008 khi đang đỗ dưới lòng đường, trước cửa nhà thì bị bất ngờ bị tạt sơn lúc nào không hay. Qua hình ảnh có thể thấy, một nửa kính lái đã bị nhuốm vàng bởi sơn và một phần thân, mui, nóc xe cũng bị ảnh hưởng. Được biết, ngay sau khi phát hiện ra chiếc xe của mình “bị hại” chủ xe đã trình báo lên cơ quan chức năng để tìm ra kẻ xấu. Nguyên nhân chính xác của sự việc vẫn đang được điều tra làm rõ.

Hành vi tạt sơn vào tài sản của người khác như trên được coi là vi phạm pháp luật và có mức xử phạt khác nhau tùy từng trường hợp.

Theo Nghị định số 144/2021/NĐ-CP quy định mới về xử phạt hành chính đối với hành vi hủy hoại tài sản người khác, cụ thể như sau:

- Phạt hành chính theo Điều 15 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP đối với người có hành vi gây thiệt hại đến tài sản của người khác như sau:

+ Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng đối với một trong những hành vi cố ý hủy hoại, làm hư hỏng tài sản của cá nhân, tổ chức, trừ trường hợp vi phạm quy định tại điểm b khoản 3 Điều 21 Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Hình phạt bổ sung buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của tài sản. Người hủy hoại tài sản của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, căn cứ Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017), mức phạt đối với Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác quy định thành 4 khung hình phạt như sau:

- Khung 1: Đối với người hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác có giá trị từ 2 đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

+ Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm; Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

+ Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; Tài sản là di vật, cổ vật.

- Khung 2: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 - 7 năm: 

+ Có tổ chức, gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng. Tài sản là bảo vật quốc gia. Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác để che giấu tội phạm khác; Vì lý do công vụ của người bị hại; Tái phạm nguy hiểm.

T.T (Tuoitrethudo)

Ảnh: OFFB