Thứ hai, 06/04/2020 | 08:28
17:19  |  25/02/2020

Rộ tin học phí lái xe ô tô năm 2020 tăng lên 20-30 triệu đồng

Hiện nay, có khá nhiều luồng thông tin cho rằng học phí lái xe ô tô trong năm 2020 sẽ tăng lên 3 lần so với thời điểm hiện tại, tức tương ứng khoảng 20 - 30 triệu đồng. Tuy nhiên, thông tin này liệu có chính xác?

Theo thông tư 38/2019/TT-BGVT của Bộ Giao thông Vận tải đã quy định rõ về một số thay đổi trong công tác đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe ô tô từ năm 2020 như bổ sung thêm chương trình học mới về đạo đức lái xe và sửa chữa xe cơ bản, siết chặt quá trình đào tạo và cấp phép bằng lái xe, bổ sung thêm lượng câu hỏi cho học viên hay áp dụng mã QR cho các cơ sở đào tạo lái xe... 

Tăng học phí gấp 3 lần?

Theo tìm hiểu, đối với thông tư mới sửa đổi về việc đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe ô tô sắp có hiệu lực, trong một khoá học, mỗi học viên sẽ được đào tạo tất cả các phần sau: Phần lý thuyết, phần học đạo đức người lái xe, phần học cấu tạo sửa chữa xe cơ bản, phần học thực hành trên sa hình, phần học lái xe trên đường trường. Tất cả tổng cộng phải đạt 100 giờ học. Chính vì số lượng kiến thức được đào tạo của mỗi học viên được gia tăng nên học phí đào tạo lái xe được cho là cũng sẽ tăng theo và mức ước lượng khoảng 3 lần, tức tương đương 20 - 30 triệu đồng học phí. 

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế tại một số cơ sở đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe, hiện chưa có nơi nào xác nhận việc sẽ tăng học phí đào tạo lái xe của học viên và những thông tin đó hoàn toàn chưa được kiểm chứng cụ thể. Theo khuyến cáo từ các cơ quan chức năng, người dân khi có nhu cầu học lái xe cần tham khảo danh sách các cơ sở đào tạo lái xe thuộc quản lý của Sở Giao thông Vận tải địa phương, cập nhật thường xuyên về tình hình dạy và học nhằm tránh tâm lý hoang mang, mất tiền oan khi tiếp cận các nguồn thông tin không chính xác. 

Bổ sung lượng câu hỏi lý thuyết

Để đảm bảo những yếu tố liên quan tới kiến thức của người lái xe, hệ thống câu hỏi lý thuyết trong chương trình đào tạo, sát hạch học viên thi bằng lái xe cũng sẽ được tăng từ 450 câu lên 600 câu. Dự kiến bắt đầu áp dụng từ ngày 1/6/2020. 

Bổ sung đào tạo lý thuyết về Đạo đức và văn hoá lái xe

Đây là một trong những thay đổi mới và lần đầu tiên được áp dụng trong quá trình đào tạo và sát hạch bằng lái xe ô tô tại Việt Nam. Trước thực trạng có quá nhiều các vụ tai nạn giao thông xảy ra liên quan tới vấn nạn sử dụng rượu bia, chất kích thích trước khi tham gia giao thông, đi kèm với đó là những hành vi ứng xử thiếu văn hoá sau khi xảy ra va chạm giao thông... Việc đưa bộ môn học lý thuyết về đạo đức và văn hoá ứng xử trong giao thông vào đào tạo cho học viên là việc cần thiết. 

Giấy phép lái xe tích hợp mã số của Cơ sở đào tạo học viên

Kể từ ngày 1/6/2020, tất cả các giấy phép lái xe cấp mới sẽ được tích hợp công nghệ QR để đọc, giải mã nhanh các thông tin về hệ thống thông tin quản lý của người lái và cả mã số cụ thể của đơn vị đào tạo lái xe. Từ đó, cơ quan chức năng có thẩm quyền có thể dễ dàng đánh giá, thống kê về hoạt động dạy và học của các cơ sở đào tạo lái xe, nhằm đưa ra những cảnh báo cần thiết. 

Ngoài các thay đổi kể trên, học viên tham gia đào tạo, sát hạch thi giấy phép lái xe ô tô từ năm 2020 cũng cần lưu ý việc đảo bảo đúng số giờ, thời gian học quy định. Nếu không đạt đủ số giờ học lý thuyết và thực hành trên lớp và sa hình, học viên sẽ không được phép dự thi tốt nghiệp và sát hạch giấy phép lái xe. 

Hoàng Vũ (Tuoitrethudo)

Tư vấn

Hướng dẫn thủ tục Rút hồ sơ gốc Ô tô/Xe máy tại thủ đô Hà Nội

Việc mua bán trao tay các phương tiện cá nhân gồm Ô tô/Xe máy hiện nay đang diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các quy định của nhà nước về quá trình này,...