Đóng
 

Thứ ba, 22/09/2020 | 01:00
11:43  |  13/08/2020

Sử dụng xe biển số giả bị xử phạt thế nào? Cách nhận biết biển số giả ít ai biết

Việc sử dụng và lưu hành biển số xe giả là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt nặng với mức cao nhất lên tới 6 triệu VNĐ, kèm theo tước bằng lái xe từ 1 - 3 tháng đối với người sử dụng. Ngoài ra, khung hình phạt sẽ cao hơn đối với cá nhân/đơn vị có hành vi tổ chức sản xuất biển giả.

Các thông số của Biển số xe

Về kích thước biển số, theo quy định tại khoản 3 Điều 31 Thông tư 15/2014/TT-BCA, đối với các phương tiện là ô tô sẽ có 2 dạng biển số, bao gồm biển dài hình chữ nhật và biển ngắn hình vuông. Đối với xe máy, áp dụng chung một loại biển vuông gắn phía sau đuôi xe với kích thước cụ thể:

- Đối với ô tô: Biển Dài (Cao 110 mm; Dài 470 mm); Biển Vuông (Cao 200 mm; Dài 280 mm).

- Đối với xe máy: Biển Vuông (Cao 140 mm; Dài 190 mm).

- Đối với xe máy kéo, xe máy điện: Biển Vuông (Cao 140 mm; Dài 190 mm).

Về cấu trúc trên biển, áp dụng chung cho các phương tiện bao gồm: Ký hiệu địa phương, Số Series biển số đăng ký và Số thứ tự đăng ký. 

Cách phân biệt biển số thật và biển số giả

- Kích cỡ và mẫu số của biển số giả thường không đồng nhất. Các chi tiết hoàn thiện như các con số trên biển số giả có độ sắc nét không cao và vuông vắn như biển số thật.  

- Đối với biển số thật, chi tiết Quốc huy được chạm chỉn chu, quanh Ngôi sao là hình tia sáng rõ ràng, bao bọc bởi hình bông lúa, ở dưới Ngôi sao là biểu tượng như 2 hình chữ C lồng ngược vào nhau. Ngoài ra, phía sau Quốc huy cũng được dập nổi. 

- Trên biển số thật, màu sơn được hoàn thiện đồng đều. Đặc biệt là khu vực chữ số sơn đen với độ bao phủ vừa phải, không nhăn nheo.

Sử dụng/Sản xuất biển giả bị xử phạt thế nào?

Việc sản xuất, mua bán và sử dụng biển số xe giả là hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, hành vi này sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật tại Khoản 22 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ.

Cụ thể, đối với hành vi sản xuất biển số trái phép sẽ bị xử phạt từ 3 - 5 triệu VNĐ đối với cá nhân và từ 6 - 10 triệu VNĐ đối với tổ chức. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn có quyền tịch thu toàn bộ biển số, phương tiện sản xuất, lắp ráp biển số giả. 

Đối với người điều khiển phương tiện là ô tô sử dụng biển số giả sẽ bị xử phạt hành chính từ 4 - 6 triệu VNĐ. Ngoài ra, người sử dụng biển số giả còn có thể bị tước Bằng lái xe từ 1 - 3 tháng và biển số giả sẽ bị cơ quan chức năng tịch thu. 

Đối với người điều khiển phương tiện là mô tô, xe máy sử dụng biển số giả sẽ bị xử phạt hành chính từ 300.000 - 400.000 VNĐ. Riêng biển số giả sẽ bị cơ quan chức năng tịch thu. 

Hoàng Vũ (Tuoitrethudo)

Ảnh: An ninh thủ đô

 

Tư vấn

Lỗi vượt phải và những điều không phải ai cũng biết

Từ ngày 1/7/2020 vừa qua, Quy chuẩn 41/2019/BGTVT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của biển báo hiệu đường bộ chính thức có hiệu lực đã khiến không ít tài xế băn khoăn thế nào là...