Đóng
 

Thứ năm, 02/12/2021 | 16:40
22:25  |  29/08/2021

Taliban - khách hàng "trung thành" duy nhất mà Toyota không muốn giữ chân

Như đã chia sẻ từ trước, Toyota không muốn những chiếc xe của mình trở thành trợ thủ cho những kẻ đe dọa an ninh toàn cầu. Vì vậy, vào cuối tháng 7, hãng đã yêu cầu những người mua Land Cruiser 2022 đều phải ký cam kết rằng sẽ không bán lại xe trong ít nhất một năm kể từ khi giao hàng.

Sau một đợt tấn công chớp nhoáng kéo dài 11 ngày vào các thành phố của Afghanistan, Taliban đã chiếm được thủ phủ Kabul vào ngày 15/8/2021. Điều này khiến Toyota lo lắng bởi vì Taliban sử dụng rất nhiều xe Toyota trong chiến tranh, không chỉ mới đây mà còn trong nhiều năm qua.

Toyota hoàn toàn không muốn những chiếc xe của mình rơi vào tay những người có thể gây ra mối đe dọa lớn đối với an ninh toàn cầu. Tuy nhiên, Taliban đã dùng xe tải Toyota để tiến hành chiến tranh trong gần 2 thập kỷ qua, lý do là vì những chiếc xe này rất rắn rỏi, bền bỉ, và rộng rãi - phù hợp cho địa hình khô cằn, việc vận chuyển dân quân, vũ khí và chúng cũng rất tiết kiệm.

Thực tế, trong quá khứ, Toyota cũng đã nỗ lực để có thể chấm dứt việc này. Trước khi vụ tấn công khủng bố 11/9 diễn ra, Toyota chỉ xuất khẩu đúng một chiếc xe vào Afghanistan trong suốt 5 năm, đó là chiếc Land Cruiser đời 1997.

Ở thời điểm đó, Toyota không có kênh bán hàng hoặc đại lý phân phối ở Afghanistan. Thế nhưng, gần như tất cả người dân ở Afghanistan đều dùng xe Toyota: Corolla cho dân thường, Hilux và Land Cruiser cho dân quân.

Khi Taliban chiếm Kabul vào năm 1996, Taliban đã mua được rất nhiều xe Hilux và Land Cruiser giá rẻ thông qua con đường nhập lậu từ Pakistan. Đó là một vụ lừa đảo xuất nhập khẩu trị giá hàng tỷ đô la liên quan đến các nhà nhập khẩu tham nhũng ở Pakistan, những người này đã đặt mua hàng trăm xe Toyota từ Dubai và Kuwait rồi lén lút vận chuyển qua Afghanistan.

Mặc dù được yêu thích như vậy, nhưng Taliban thật sự không phải là những khách hàng mà Toyota muốn phục vụ, điều này cho thấy đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội lớn lao của Toyota.

Nhược Hi (Tuoitrethudo)

Theo: autoevolution