Thứ hai, 06/07/2020 | 08:34
14:15  |  04/10/2019

Tàu điện siêu tốc Hyperloop đầu tiên chạy 1.000 km/h sẽ được xây dựng ở Ấn Độ

Ấn Độ sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới xây dựng hệ thống tàu siêu tốc Hyperloop, dựa trên ý tưởng của tỷ phú người Mỹ Elon Musk. 

Cuộc đua tàu siêu tốc Hyperloop đang trở nên nóng hơn bao giờ hết trên toàn cầu. Công ty Virgin Hyperloop One, đơn vị chuyên nghiên cứu và sản xuất loại hình vận tải siêu đặc biệt này dưới sự dẫn dắt và bảo trợ của tỷ phú Richard Branson được xem là "ngôi sao" sáng hơn cả. Trong một cuộc trao đổi với tạp chí Yahoo Finance mới đây, giám đốc điều hành của công ty, ông Jay Walder đã tiết lộ một số thông tin về dự án tàu Hyperloop tại Ấn Độ.

"Một trong những dự án lớn mà chúng tôi đang theo đuổi là dự án tàu siêu tốc Hyperloop tại Ấn Độ. Chúng tôi sẽ xây một tuyến đường nối Mumbai và Pune, nó dài khoảng 75 dặm và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020. Dự án này rất thú vị, nó đang được chúng tôi gấp rút triển khai và xây dựng".

Sau Ấn Độ, một loạt các thành phố lớn trên thế giới đã bày tỏ sự quan tâm tới dự án Hyperloop như Dubai, Ả Rập Saudi... Tuy nhiên, việc đưa các công nghệ đỉnh cao này tới nhiều nơi vẫn còn là một quá trình dài, đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng.

Trong một thử nghiệm hoàn thiện mới nhất từ công ty Virgin Hyperloop One vào cuối năm 2017, tàu siêu tốc Hyperloop có thể vận hành ổn định và an toàn ở dải tốc độ cao như 387 km/h, do đó mục tiêu tương lai là 1.080 km/h là có thể khả thi. Do đó, Hyperloop được đánh giá là một phương tiện của tương lai với tràn đầy các công nghệ đi kèm. 

Ông Jay Walder cho biết thêm: "Hyperloop được thiết kế theo dạng từ trường, có nghĩa là nó gần như không chạm vào hệ thống đường ray khi di chuyển. Do đó, độ êm ái chắc chắn sẽ ưu việt hơn hẳn các loại tàu sử dụng đường ray thông thường. Bên cạnh đó, Hyperloop sẽ có tính thân thiện với môi trường tuyệt đối do sử dụng năng lượng bằng điện".

Bản thân người sáng lập dự án Hyperloop, tỷ phú Elon Musk cũng đang nỗ lực không ngừng để phát triển dự án tàu siêu tốc đầy táo bạo này.

Hoàng Vũ (Tuoitrethudo)

Nguồn: Carscoops

Ảnh: edition.cnn.com

Xe và Thợ

Cận cảnh Mercedes-Benz GLE Coupe dữ dằn của Wald

Wald International vừa tạo ra một gói nâng cấp có tên Sports Line (thay vì Black Bison như hầu hết các dự án khác của hãng độ), gói độ mới được dành cho những...