Đóng
 

Thứ năm, 02/12/2021 | 22:05
11:13  |  15/07/2020

Theo quy định mới nhất, khi nào CSGT không phải chào người vi phạm giao thông?

Theo Thông tư 65/2020/TT-BCA, khi phương tiện giao thông cần kiểm soát đã dừng đúng vị trí theo hướng dẫn, CSGT được phân công làm nhiệm vụ kiểm soát đề nghị người điều khiển phương tiện xuống xe xuất trình các giấy tờ có liên quan. Sau đó, CSGT thực hiện động tác chào theo Điều lệnh CAND. Tuy vậy, có 3 trường hợp CSGT không phải chào người vi phạm giao thông.    

Về tiến hành kiểm soát, Điều 18 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định, khi phương tiện giao thông cần kiểm soát đã dừng đúng vị trí theo hướng dẫn, CSGT được phân công làm nhiệm vụ kiểm soát đứng ở vị trí phù hợp, an toàn thông báo và đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, xuống phương tiện và xuất trình các giấy tờ có liên quan theo quy định.

Tiếp theo, CSGT thực hiện động tác chào theo Điều lệnh CAND hoặc chào bằng lời nói: “Chào ông, bà, anh, chị...”, sau đó nói lời: “Yêu cầu ông, bà, anh, chị... cho chúng tôi kiểm soát các giấy tờ có liên quan và kiểm soát phương tiện giao thông”.

Tuy vậy, theo Thông tư này, có 3 trường hợp CSGT không phải thực hiện chào, đó là khi biết trước người đó thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm; Phạm tội quả tang; Đang có lệnh truy nã.

Sau khi kiểm soát xong, cán bộ CSGT báo cáo Tổ trưởng về kết quả kiểm soát, thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông, những người trên phương tiện giao thông biết kết quả kiểm soát, hành vi vi phạm (nếu có), biện pháp xử lý và nói lời: “Cảm ơn ông, bà, anh, chị,... đã hợp tác với lực lượng CSGT để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông”. 

Đối với phương tiện giao thông chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên,CSGT trực tiếp lên khoang chở người để thực hiện kiểm soát và thông báo kết quả kiểm soát.

Khi có căn cứ cho rằng trong người tham gia giao thông, phương tiện vận tải, đồ vật có cất giấu tang vật, phương tiện, tài liệu được sử dụng để vi phạm hành chính thì CSGT được khám người, khám phương tiện vận tải, đồ vật theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

Về việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm việc xử lý vi phạm hành chính, khi phát hiện hành vi vi phạm thuộc trường hợp phải tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính thì thông báo cho người vi phạm và những người có mặt tại đó biết, tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính; ra quyết định tạm giữ hoặc báo cáo người có thẩm quyền ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện theo quy định của pháp luật; lập biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện. 

Trường hợp có căn cứ để cho rằng, nếu không tạm giữ ngay thì tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tẩu tán, tiêu hủy thì thủ trưởng trực tiếp của cán bộ, chiến sĩ CSGT đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát phải tạm giữ ngay tang vật, phương tiện vi phạm hành chính…

Nếu khi tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, người điều khiển phương tiện giao thông không có mặt tại nơi xảy ra vi phạm hoặc cố tình trốn tránh, gây cản trở, không chấp hành thì lập biên bản tạm giữ, có chữ ký xác nhận của 2 người làm chứng, ra quyết định tạm giữ theo quy định; sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ ghi lại hình ảnh tang vật, phương tiện; trực tiếp điều khiển hoặc thuê tổ chức, cá nhân điều khiển, cẩu, kéo đưa tang vật, phương tiện về nơi tạm giữ; xác minh và gửi thông báo đến chủ phương tiện, yêu cầu người vi phạm đến giải quyết.

Người vi phạm phải chịu mọi chi phí cho việc thuê đưa tang vật, phương tiện đó về nơi tạm giữ theo quy định của pháp luật.

Huệ Linh (ANTĐ)