Đóng
 

Thứ bảy, 23/09/2023 | 08:54
14:22  |  23/11/2022

Trung Quốc thử nghiệm ô tô bay có thể tháo rời đầu tiên trên thế giới

Các kỹ sư tại Trung Quốc đã chế tạo thành công mẫu ô tô bay với cơ chế có thể tháo rời, chuyển đổi linh hoạt giữa di chuyển trên mặt đất và trên không.

Nhóm kỹ sư của Viện Công nghệ Bắc Kinh do Xiang Changle đứng đầu đã phát triển một mẫu ô tô bay mới có cấu hình tách rời gồm ba phần độc lập với nhau: đầu tiên là một chiếc máy bay tự hành có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, thứ hai là một buồng lái thông minh và thứ ba là một khung xe có khả năng tự hành.

Ý tưởng phát triển ô tô bay có thể tháo rời được thực hiện nhằm phát triển loại phương tiện mới có khả năng di chuyển thuận tiện và linh hoạt cả ở dưới mặt đất và trên bầu trời. Nhờ áp dụng công nghệ định vị, điều hướng và ghép nối siêu chính xác, các bộ phận khác nhau của chiếc ô tô bay do nhóm của Xiang Changle chế tạo có thể được thay đổi, giúp người lái dễ dàng chuyển đổi giữa chế độ di chuyển trên mặt đất và trên không.

Theo công bố, phần khung xe tự hành của chiếc ô tô bay này được trang bị động cơ và hệ dẫn động bốn bánh, trong khi buồng lái thông minh chứa các bộ điều khiển và trang bị cả chế độ lái tự động. Tải trọng tối đa của xe là 500 kg và tốc độ tối đa ở mức 80 km/h.

Xiang Changle cho biết mặc dù chiếc ô tô bay có thể tháo rời vẫn đang phát triển ở giai đoạn đầu, nhưng tiến độ dự án đang được đẩy nhanh và phiên bản hoàn chỉnh sẽ sớm được đưa vào vận hành trong thời gian tới tại Trùng Khánh.

Thái Sơn (Tuoitrethudo)

Ảnh: Carnewschina

Tư vấn

Mitsubishi XForce "so găng" với Hyundai Creta: Sóng gió phân khúc CUV/SUV hạng B

Giữa mẫu xe Hàn bán chạy hàng đầu phân khúc gầm cao hạng B và làn gió mới đến từ Nhật Bản chuẩn bị thổi vào thị trường Việt Nam, đâu mới là cái tên chiều chuộng người dùng nhất.