Đóng
 

Thứ năm, 27/01/2022 | 12:29
08:52  |  07/07/2020

Từ 1/8: Bán xe cho người ngoại tỉnh phải nộp lại biển số và Đăng ký xe?

Thông tư 58/2020/TT-BCA về Quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ do Bộ Công an ban hành sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/8. Theo đó, người bán, trao tặng xe cho người ngoại tỉnh sẽ phải nộp lại biển số và Giấy chứng nhận đăng ký xe (gọi tắt là Đăng ký xe) cho cơ quan chức năng.

Theo Khoản 3, điều 6 của Thông tư 58/2020/TT-BCA, trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân thuộc tỉnh, thành phố khác, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số cho cơ quan đăng ký xe.

Đối với việc sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp Giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe.

Trường hợp tổ chức, cá nhân mua được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

Về thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe, chủ xe nộp trực tiếp Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe cho cơ quan đăng ký hoặc nộp trực tiếp cho Công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú, hoặc chủ xe cũng có thể ủy quyền cho tổ chức dịch vụ, cá nhân khác đến cơ quan đăng ký làm thủ tục này.

Nếu xe bị mất Giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe, hoặc mất cả 2 loại giấy trên thì chủ xe phải có “Đơn trình bày rõ lý do bị mất”.

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe tiếp nhận thông tin và thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe trên hệ thống và trả giấy chứng nhận thu hồi theo quy định (được quy định cụ thể tại điều 17 của Thông tư này).

Về các loại xe phải thu hồi Đăng ký xe, biển số xe, theo Điều 15 Thông tư... gồm xe hỏng không sử dụng được, xe tháo máy khung thay thế cho xe khác, xe tạm nhập tái xuất, xe bị chiếm đoạt mất cắp không tìm được, chủ xe đề nghị thu hồi Đăng ký xe, xe hết niên hạn sử dụng, xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật…

Như vậy, theo Thông tư trên, người được trao tặng, được điều chuyển xe thì phải đến cơ quan công an để sang tên đăng ký quyền sở hữu theo đúng quy định. Điều này  giúp người mua xe được điều chuyển không phải giữ hồ sơ gốc như trước đây, nhiều thủ tục, giấy tờ liên quan đến đăng ký xe được rút gọn.

Người bán xe làm thủ tục thu hồi biển số xong, cơ quan công an sẽ cấp cho giấy chứng nhận thu hồi. Còn người mua đến thẳng địa chỉ thường trú, nơi đăng ký xe cùng giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, mua bán, sang tên, trả phí theo quy định. Quy định trên cũng giúp đồng bộ dữ liệu để các cơ quan chức năng xác định danh tính chủ phương tiện khi xảy ra tai nạn, va chạm giao thông - Luật sư Lê Hồng Vân, Đoàn Luật sư Hà Nội phân tích.

Song theo Luật sư Vân, khi triển khai thực hiện Thông tư này, cơ quan chức năng cần lưu ý đối với trường hợp đối tượng điều khiển phương tiện gây tai nạn bỏ chạy rồi bán xe cho người khác, rồi đổi biển số là rất khó kiểm soát vì không dễ tìm được người gây tai nạn. Chưa nói đến việc, khi áp dụng quy định này, "xe gian" có thể dễ dàng giao dịch hơn vì không cần hồ sơ gốc, chỉ cần làm giấy mua bán.

Huệ Linh (ANTĐ)

Tư vấn

[ĐÁNH GIÁ XE] Honda Winner X - bóc tách mẫu xe côn tay “kẻ chiến thắng”

Kể từ khi ra mắt cho tới nay, đã có hơn 550 ngàn chiếc Winner và Winner X được bán ra tại thị trường Việt Nam. Vậy tại sao Winner X lại được người dùng ưa chuộng?