Đóng
 

Thứ hai, 08/08/2022 | 02:07
10:54  |  15/01/2022

Vì sao Vua Hà Lan dừng sử dụng cỗ xe ngựa dát vàng?

Nhà vua Hà Lan tuyên bố dừng sử dụng cỗ xe ngựa dát vàng De Gouden Koets - biểu tượng của nạn phân biệt chủng tộc và chế độ nô lệ từng gây tranh cãi tại quốc gia này.

Theo truyền thống, chiếc xe ngựa sang trọng, có tên gọi De Gouden Koets, đã chở Nhà vua Hà Lan Willem-Alexander tới dự lễ khai mạc quốc hội và các dịp lễ khác của đất nước. Tuy nhiên, cỗ xe này đã không được sử dụng kể từ năm 2015.

Nhà vua Hà Lan tuyên bố dừng sử dụng cỗ xe ngựa dát vàng De Gouden Koets khi tâm điểm của cuộc tranh cãi về chế độ nô lệ là một bức tranh được vẽ trên phần thân phía bên trái của xe. Bức tranh mô tả hình ảnh những người da màu đang quỳ gối dâng các sản phẩm như ca cao và mía cho những người chủ da trắng của họ, trong đó có một phụ nữ da trắng trẻ tuổi ngồi trên ngai vàng đại diện cho Hà Lan.

Bên cạnh cô, người đàn ông da trắng trẻ tuổi đang đưa cho cậu bé da màu một cuốn sách. Bức tranh được họa sĩ Nicolaas Van Der Waay ca ngợi là khắc họa “nền văn minh” vào năm 1896.

“Chúng ta không thể viết lại quá khứ. Nhưng chúng ta có thể cố gắng chấp nhận cùng nhau”, Nhà vua Hà Lan Willem-Alexander cho biết, “Cỗ xe ngựa Gouden Koets chỉ có thể được sử dụng khi Hà Lan đã sẵn sàng. Và đó không phải là thời điểm hiện tại”.

Ở Hà Lan, cũng như các quốc gia châu Âu khác, cuộc tranh luận về quá khứ thuộc địa và chế độ nô lệ tiếp tục nổi lên kể từ khi xuất hiện phong trào Black Lives Matter ở Mỹ.

Hoàng Cường (ANTĐ)