Đóng
 

Thứ ba, 21/05/2024 | 04:52
23:23  |  05/05/2024

Vietnam Drift King 2024: Mãn nhãn trước phần thể hiện của các Drifter

Đây là sự kiện chính thức đặt nền móng cho giải drift chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam.

Ngày 28/4 vừa qua là một ngày vô cùng đặc biệt với nền Motorsport Việt Nam khi chính thức đặt nền móng cho giải drift chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam với giải đấu Vietnam Drift King 2024.

Theo đó, Vietnam Drift King 2024 được tổ chức bởi cộng đồng Vietnam Drift Club, được Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bình Dương và Hiệp hội ô tô Việt Nam cấp phép. Sự kiện đặc biệt dành cho các Drifter Việt Nam được tổ chức tại Khu du lịch Đại Nam - Bình Dương, với các quy chuẩn của các giải drift quốc tế, từ thể lệ tham dự, cách thức tính điểm cũng như từng phần thi đấu.

Vietnam Drift King 2024 có hai nội dung thi đấu gồm: vòng Qualify (loại) và vòng Battle (đối đầu) với ba phần thi.

Đầu tiên, các vận động viên sẽ thực hiện phần thi chạy vòng loại (Qualify Run) để lấy điểm xếp hạng từ ban giám khảo và chuẩn bị cho vòng Battle - Drift đối kháng ở phần thi thứ 2.

Sau khi xếp hạng từ vòng loại (Qualify), giám khảo sẽ xếp các cặp đối kháng (Battle) theo thứ hạng tương ứng, mỗi trận đấu có 2 lượt chạy. Lượt chạy đầu tiên, xe có điểm Qualify cao hơn chạy trước (Lead Car). Xe còn lại chạy sau (Chase Car). Ở lượt chạy thứ hai, xe có điểm Qualify thấp hơn chạy trước (Lead Car). Xe còn lại chạy sau (Chase Car). Trong cả 2 lượt chạy, nhiệm vụ của xe chạy trước phải đảm bảo đi đúng đề bài, đi qua các ô điểm đầy đủ như vòng loại (Qualify) và bỏ xa xe phía sau với khoảng cách lớn nhất có thể. Nhiệm vụ của xe đi sau (Chase Car) không cần quan tâm đến đường chạy, chỉ cần bám sát xe chạy trước (Lead Car) với khoảng cách gần nhất có thể với góc Drift tương ứng, không được tạo ra va chạm hoặc vượt xe chạy trước.

Sau 2 lượt chạy, giám khảo sẽ xét trên trình độ chạy Lead và Chase của 2 tay lái để xác định ai sẽ là người chiến thắng trong trận đấu đó. Các xe tiếp tục thi đấu đối kháng theo luật này cho đến vòng Chung Kết.

Cuối cùng, Top 4 tay lái xuất sắc nhất tiến vào vòng Chung kết tranh giải nhất, nhì và ba.

Tại Vietnam Drift King 2024, các mẫu xe được các vận động viên lựa chọn để mang đi thi đấu đa phần đều đến từ thương hiệu Nissan, có thể kể đến như: 180sx, Cefiro a31, 350z, Supra. Bên cạnh đó, còn có 2 chiếc BMW e46.

Đa số xe của các vận động viên khi tham dự giải đấu đã được độ lên đáng kể, full trang bị, những thứ cần thiết cho 1 chiếc xe drift chuyên nghiêp, như phần động cơ được thay đổi swap máy khác và nâng cấp để mạnh hơn. Hầu hết các xe thi đấu được gắn động cơ RB20, RB25 danh tiếng của thương hiệu Nissan và động cơ 1JZ, 2JZ của Toyota Supra. Ngoài ra xe còn có hộp số, camber góc lái sâu hơn, mâm, ghế đua, khung bảo vệ chống lật cho các vận động viên. 

Về giải thưởng, vận động viên đạt giải nhất sẽ nhận cúp và phần thưởng lên đến 30 triệu đồng, kèm cúp. Tiếp đó, giải nhì sẽ là 20 triệu đồng và giải 3 là 10 triệu đồng kèm cúp. Ngoài ra, các Drifter còn được nhận các phần thưởng từ các nhãn hàng tài trợ. 

Ban tổ chức còn có chương trình phụ sau phần thi của các vận động viên là Taxi Drift. Đây là cơ hội cho khán giả được trải nghiệm ngồi trên xe với các drifter, giao lưu và chụp ảnh cùng dàn PG đến từ các nhãn hàng.

Vietnam Drift King 2024 là giải drift chuyên nghiệp đầu tiên được tổ chức trên khuôn khổ khách mời và khách tham quan được vào hoàn toàn miễn phí. Sự kiện thu hút khá nhiều dân chơi xe từ TP.HCM và các tỉnh thành lân cận.

Ban tổ chức Vietnam Drift Club hứa hẹn trong năm 2024 sẽ còn các giải đua hấp dẫn khác và hiện đang được lên kế hoạch thực hiện. Đây là sân chơi chuyên nghiệp cho cộng đồng đam mê drifting tại Việt Nam thoải mái thử sức. Ngoài ra BTC hé lộ sẽ còn có show car cho các dân chơi xe độ được tổ chức bài bản.

Dưới đây là một số hình ảnh tại sự kiện:

TT – Đạt Nguyễn (Tuoitrethudo)