Thứ hai, 06/04/2020 | 09:00
12:02  |  27/02/2020

VinFast thực hiện kế hoạch xâm nhập thị trường Úc

Sau những lời khẳng định đanh thép từ Chủ tịch Vingroup – Phạm Nhật Vượng về dự định xuất khẩu xe hơi sang Mỹ hồi Tháng 12 năm ngoái, thương hiệu ô tô Vinfast mới đây đã lặng lẽ chuyển mình với một bước đệm là thâm nhập thị trường Úc.

Vào tháng 12/2019, hãng xe Việt đã thành lập trung tâm công nghệ VinFast Engineering Australia tại thành phố Melbourne. Hiện Vinfast đang lên kế hoạch mở rộng nhà máy tại Melbourne, bang Victoria, đồng thời ký hợp đồng cùng các kĩ sư, hướng tới dự định mở thêm các trung tâm nghiên cứu và thử nghiệm ngay trên đất Úc với một trong số đó là trung tâm thử nghiệm Lang Lang của GM. VinFast sẽ khai thác và sử dụng hệ sinh thái sản xuất của hãng xe Holden, thuộc tập đoàn GM trên đất Úc.

Theo trang tin Motoring của Úc, Phó giám đốc điều hành Vinfast - Jame DeLuca đã chia sẻ rằng hãng xe Việt đang trên lộ trình hợp tác với các đơn vị nước ngoài về mảng thiết kế và kiểm nghiệm cho các sản phẩm trong tương lai, đồng thời bày tỏ hào hứng về một tương lai hợp tác cùng phát triển.

Khi được hỏi về những nhận định với thị trường Úc, ông DeLuca đã trả lời: “Australia là một thị trường ô tô rất phát triển với các nguồn cung ứng tài nguyên và trình độ kĩ thuật mà Vinfast đang muốn chạm tới. Và Bộ phận Kỹ sư liên doanh Vinfast Australia sẽ chịu trách nghiệm về mảng phát triển sản phẩm của thế hệ tương lai trên các dòng sản phẩm của chúng tôi.”

Cuối cùng khi được hỏi về tương lai doanh số của hãng xe Việt, DeLuca thẳng thừng tuyên bố: “Hãy chờ xem! Tầm nhìn của chúng tôi là trở thành thương hiệu xe hơi mang tầm vóc quốc tế!”

Quay trở lại với thương hiệu ô tô Úc – Holden, hãng xe khởi nguồn từ năm 1856 này từng trải qua ‘kỉ nguyên vàng’ trên thị trường sân nhà trong giai đoạn những năm 1960 – 1970 khi đánh bại cả “thánh” Toyota với nhiều mẫu xe tên tuổi như chiếc Commodore. Tuy nhiên, niềm tự hào của nền công nghiệp ô tô xứ chuột túi một thời này đã phải trải qua thời kỳ đen tối trong những năm gần đây, với mức sụt giảm doanh số kỉ lục, thấp nhất kể từ năm 1948. Cuối cùng, ngày 17/2/2020, GM đã chính thức thông báo sẽ khai tử thương hiệu Holden trong năm 2021. Và VinFast đã thỏa thuận để có thể sử dụng và khai thác hệ sinh thái của Holden.

Mẫu sedan hạng trung từng "làm mưa làm gió" tại Úc - Holden Commodore

Ở một diễn biến khác, Vinfast còn cho thấy tham vọng thâm nhập thị trường Úc khi “triệu tập” một số kĩ sư người Úc, từng có thâm niên lên tới 25 năm tại các thương hiệu như Ford, Holden hay Toyota về đầu quân. Nhận định về điều này, Phó giám đốc bộ phận kế hoạch và quản lý chương trình tại Vinfast – ông Roy Flecknell tỏ ra hài lòng với kĩ năng cũng như kinh nghiệm của đội ngũ kĩ sư này, đồng thời nhận định đây chính là nguồn tài nguyên nhân lực quý giá cho công ty trong giai đoạn 1-2 năm đầu xây dựng.

Màn ra mắt của Vinfast tại Paris Motor Show 2018 bên cạnh cựu tuyển thủ David Beckham

Trả lời trang tin Drive của Úc, Flecknell chia sẻ: “Khi bạn làm việc cho Toyota, Ford hay GM, mọi thứ đều mang tiêu chuẩn quốc tế với những yêu cầu khắt khe nhất. Tuy nhiên, sẽ thật tuyệt vời với những ý tưởng mới, sáng tạo, biến mọi thứ trở nên khác biệt nhưng vẫn song hành cùng chất lượng sản phẩm.”

Trong tương lai, liệu Vinfast có hiện thực hóa giấc mơ đưa thương hiệu Việt vươn tầm châu lục? 

Kiều Hoàng (Tuoitrethudo)

Tags: Úc   Holden    VinFast    Vinfast Lux A   Vinfast Lux SA  

Tư vấn

Hướng dẫn thủ tục Rút hồ sơ gốc Ô tô/Xe máy tại thủ đô Hà Nội

Việc mua bán trao tay các phương tiện cá nhân gồm Ô tô/Xe máy hiện nay đang diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các quy định của nhà nước về quá trình này,...