Đóng
 

Thứ ba, 28/06/2022 | 19:12
12:21  |  11/04/2022

Volvo, Porsche và BMW "rủ nhau" bỏ sợi carbon để chuyển sang dùng loại vật liệu này

Loại vật liệu bền nhẹ có tên ampliTex đã được Volvo, Porsche và BMW lựa chọn để sử dụng trong tương lai, thay thế cho sợi carbon đang phổ biến hiện nay.

Nhắc đến vật liệu có độ bền cao và khối lượng nhẹ, chúng ta đều sẽ nghĩ tới sợi carbon - loại vật liệu được ứng dụng rộng rãi trên các mẫu xe thể thao và siêu xe ngày nay. Tuy nhiên, mới đây, nhiều nhà sản xuất ô tô đã tìm ra một số loại vật liệu khác để thay thế sợi carbon.

Bcomp - một trong những công ty hàng đầu về vật liệu ô tô vừa giới thiệu loại vật liệu nhẹ mới có tên ampliTex, loại vật liệu này nhanh chóng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô tương lai.

Thực tế, BMW đã sử dụng vật liệu ampliTex và công nghệ powerRibs của Bcomp trên một số mẫu xe đua của mình từ năm 2019, như mẫu xe đua Công thức E, BMW M4 DTM và chiếc GT gần đây. Porsche cũng đã dùng ampliTex để chế tạo mẫu xe đua Cayman GT4 CS MR cùng chiếc Concept Mission R mới được ra mắt gần đây.

Ngoài ra, nhiều hãng xe cũng đang tự nghiên cứu loại vật liệu riêng, như mẫu SUV điện Lotus Eletre vừa được ra mắt sử dụng vật liệu Kvadrat trong nội thất. Đây là loại vải pha len tiên tiến, nhẹ hơn 50% so với da truyền thống; hay carbon rèn được tái chế từ các sợi cắt tỉa từ mép của vải dệt, những sợi này được tái tạo thành thảm và nén lại trong một lớp nhựa để tạo ra loại vật liệu độc quyền.

Như vậy, ngoài ampliTex, Kvadrat hay carbon rèn, trong tương lai chắc chắn sẽ có nhiều vật liệu nhẹ và bền nữa được tìm ra để thay thế cho sợi carbon, giảm lượng khí thải carbon trong quá trình sản xuất.

Nhược Hi (Tuoitrethudo)

Theo: Carbuzz