Thứ năm, 20/06/2019 | 22:04
18:12  |  03/01/2019

Xe điện VinFast Klara “độ” đầu tiên tại Việt Nam có phạm vi di chuyển lên đến 120km

Mới chỉ được ra mắt và bán ra cách đây không lâu nhưng mẫu xe máy điện đầu tiên của VinFast đã được chủ nhân “độ” thêm hàng loạt trang bị cao cấp.

VinFast Klara trong bài viết thuộc phiên bản thấp sử dụng ắc quy axit chì với giá bán đợt đầu là 21 triệu và đợt thứ hai là 25 triệu. Do nhu cầu sử dụng cũng như muốn tăng hiệu năng sử dụng cho xe nên chiếc Klara này đã được chủ nhân lắp thêm hàng loạt trang bị “xịn sò” chẳng kém gì phiên bản cao cấp.

Đầu tiên, bộ đèn chiếu sáng tiêu chuẩn dạng bóng Halogen đã được chủ nhân thay thế bằng bộ đèn sử dụng công nghệ Led. Việc này sẽ giúp chiếc xe có khả năng chiếu sáng tốt hơn khi đi trong đêm tối. Ngoài ra, bóng Led cũng sẽ có tuổi thọ cao và tiết kiệm điện năng hơn so với bóng đèn Halogen truyền thống.

Hệ thống đèn nguyên bản trên Vinfast Klara phiên bản ắc quy chì là bóng Halogen dạng H4 có công suất 35W. Chủ nhân đã thay thế vào đó là loại bóng Led sử dụng chân H4 và công suất tương đương nhưng cho khả năng chiếu sáng tốt hơn nhiều so với bóng cũ. Được biết giá của bộ bóng Led này khoảng 800.000 đồng.

Tiếp đến, xe được thay hẳn ắc quy. Nếu như nguyên bản, VinFast Klara phiên bản thấp này chỉ được trang bị ắc quy chì thì chủ nhân đã thay thế nó bằng pin Lithium-ion cao cấp hơn. Loại pin này có xuất xứ từ Trung Quốc và mang thương hiệu Chilwee. Pin Lithium Chilwee có dung lượng lớn hơn so với ắc quy chì là 72V 20Ah so với pin Bosch 60V 26Ah và thậm chí, bộ pin đến từ Trung Quốc này còn có nhiều loại dung lượng khác nhau với kích thước nhỏ hơn nhiều so với bộ ắc quy nguyên bản. Nhờ vậy, chiếc VinFast Klara này sẽ có khả năng di chuyển “dài hơi” hơn hẳn cho với ắc quy chì.

Thêm vào đó, ngoài việc trang bị mới khối pin Lithium, chủ nhân còn “tận tâm” với chiếc Klara của mình khi sắm thêm một bộ “pin dự phòng”. Người này đã mua thêm một khối pin phụ đặt trong cốp xe để dự phòng cho những trường hợp xấu chẳng may xe hết điện giữa đường. Được biết, khối pin dự phòng này do một thành viên trong hội đã tận dụng khả năng sửa chữa Laptop để tạo ra pin dự phòng cho Klara bằng cách kết nối các bộ pin Cell lại với nhau, tạo ra một bộ pin dự phòng có dung lượng 60V 40Ah, tăng quãng đường cho Vinfast Klara lên đến 120km.

Một Option cao cấp nữa mà vị chủ nhân đã không tiếc tiền trang bị thêm cho “xế yêu” của mình chính là hệ thống phanh ABS. Với trang bị này, VinFast Klara sẽ chẳng còn kém cạnh các mẫu xe tay ga cao cấp của các thương hiệu lớn.

Với việc “độ” phanh ABS, Vinfast Klara sẽ được tăng cường khả năng ăn toàn cao hơn rất nhiều, đặc biệt là dưới điều kiện đường sá mưa ướt. Theo tìm hiểu của PV, một bộ ABS cho những mẫu xe cỡ nhỏ giống Klara có mức giá khoảng vài triệu đồng bao gồm mắt đọc, đĩa phanh ABS và một bộ bơm điều khiển.

Và cuối cùng là gắn thêm cốp Givi đằng sau yên xe. Mặc dù chỉ tính riêng thể tích cốp của Klara cũng đã 20 lít nhưng chừng đó vẫn là chưa đủ khi nhu cầu sử dụng của chủ nhân quá cao. Vì vậy, anh đã quyết định gắn thêm cho xe bộ thùng mang nhãn hiệu Givi bắt mắt để tăng không gian chứa đồ lên tổng cộng 50 lít. Ngoài ra, để tăng tính thẩm mỹ và là sở thích cá nhân, chủ nhân đã quyết định “thay áo” cho chiếc VinFast Klara của mình với decal màu xám mờ.

Với việc được “độ” lại nhiều chi tiết như vậy, Klara trông hấp dẫn hơn, an toàn hơn, khả năng sử dụng và vận hành của xe cũng được nâng cao. Nhưng quý độc giả nên tham khảo, tìm hiểu kỹ các cơ sở uy tín nếu muốn “độ” lại chiếc xe điện của mình như vị chủ nhân trong bài viết để tránh có những rủi ro ngoài ý muốn.

Hoàng Đạt (Tuoitrethudo)

Ảnh: Bui Hoang Linh

Tư vấn

[ĐÁNH GIÁ XE] Volvo XC40 T5 AWD 2019 - Tư duy vượt giới hạn!

Với mức giá niêm yết 1,750 tỷ đồng, Volvo XC40 có thể cạnh tranh trực tiếp với BMW X1, Mercedes GLA hay Audi Q2 về giá bán. Còn về khả năng vận hành, tính năng và sức mạnh thương...