Đóng
 

Thứ hai, 18/10/2021 | 02:37
00:05  |  13/10/2021

Xe tuần tra ở Nhật cảnh báo tội phạm bằng tiếng Việt

Ngoài tiếng Nhật Bản, những đoạn cảnh báo tội phạm hoặc vi phạm bằng cả tiếng Việt, tiếng Trung và tiếng Anh sẽ được phát thử nghiệm qua loa xe tuần tra của lực lượng Cảnh sát khu vực Saitama, lân cận thủ đô Tokyo. 

Ngày 17/9/2021, trang Nhật báo cảnh sát Nhật Bản Nikkankeisatsu đưa tin: lực lượng hành pháp tỉnh Saitama đã bắt đầu đưa vào thử nghiệm một hình thức tuần tra cảnh báo mới. Theo đó, các đoạn ghi âm cảnh báo tội phạm hoặc các hành vi vi phạm pháp luật sẽ được phát qua loa xe tuần tra, nhằm đáp ứng tình hình thay đổi của xã hội.

Bên cạnh việc sử dụng đèn hiệu cảnh báo màu đỏ trên nóc xe tuần tra, biện pháp phát các đoạn ghi âm cảnh báo được cho là sẽ tăng tính hiện diện của lực lượng cảnh sát Nhật Bản tại hiện trường. Theo thống kê sơ bộ, số vụ lừa đảo và tai nạn giao thông ở khu vực nhà ga Higashi-irima đã có dấu hiệu giảm xuống khi cảnh sát thử nghiệm phương pháp phát các đoạn cảnh báo qua loa. Qua đó, rất có thể mô hình này sẽ được nhân rộng ra phạm vi các nhà ga khác.

Biện pháp cảnh báo vi phạm bằng 4 thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt được cảnh sát địa phương bắt đầu thực hiện từ 11/10/2021.

Biện pháp cảnh báo vi phạm bằng 4 thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt được cảnh sát địa phương bắt đầu thực hiện từ 11/10/2021.

Tỉnh Saitama nằm lân cận thủ đô Tokyo, vốn là nơi tập trung rất đông người nước ngoài thuộc các quốc tịch khác nhau, trong số đó có nhiều người chưa thông thạo ngôn bản địa. Do đó ngoài tiếng Nhật Bản, ba loại ngôn ngữ khác đã được cảnh sát địa phương này lựa chọn để phát cảnh báo, bao gồm: tiếng Trung Quốc, tiếng Việt Nam và tiếng Anh.

Trong thời gian vừa qua, người dân địa phương thường xuyên phải ở trong nhà để hạn chế dịch bệnh COVID-19 lây lan. Trong bối cảnh này, phát cảnh báo qua loa được coi là một biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn các hành vi phạm pháp, đặc biệt là vi phạm luật giao thông như vượt đèn đỏ.

Theo thông tin được nhiều đơn vị thông tấn như Yahoo Japan, MSN hay News24h Nhật Bản đồng loạt đăng tải, sau thời gian thử nghiệm và cho thấy hiệu quả, cảnh sát Saitama sẽ bắt đầu đưa việc cảnh báo âm thanh vào hoạt động tuần tra chính thức, bắt đầu từ ngày 11/11/2021.

Tờ rơi cảnh báo hoạt động cờ bạc phạm pháp bằng tiếng Việt của cảnh sát Saitama, Nhật Bản.

Tờ rơi cảnh báo hoạt động cờ bạc phạm pháp bằng tiếng Việt của cảnh sát Saitama, Nhật Bản.

Trước đó, hồi tháng 4/2021, cảnh sát tỉnh Saitama cũng từng phát động một chiến dịch nâng cao nhận thức về hành vi cờ bạc bất hợp pháp. Cụ thể, cảnh sát địa phương đã phát đi lượng lớn tờ rơi cảnh báo bằng 4 thứ tiếng: Nhật, Việt, Trung và Anh. Nội dung tờ rơi có đề cập tới việc các hành vi phạm tội liên quan ngày càng phổ biến trong cộng đồng người Việt tại địa phương. Trong đó nổi cộm là việc nhiều sinh viên, thực tập sinh người Việt bị lôi kéo, dụ dỗ đánh bạc online sau đó lâm vào cảnh nợ nần chồng chất rồi bị các băng đảng bắt cóc và hành hung dã man vì không trả được nợ. Thông tin đã được tờ nhật báo quốc gia Nhật Bản Mainichi đăng tải ngày 12/4/2021.

Những biện pháp nghiệp vụ của cảnh sát địa phương tỉnh Saitama cho thấy tỉ lệ phạm pháp, trong đó có tội phạm người Việt Nam nói riêng và người nước ngoài nói chung đang có chiều hướng gia tăng, gây nhiều tác động xấu tới xã hội Nhật Bản.

Phan Anh (Tuoitrethudo)

Tổng hợp: Nhật báo cảnh sát Nhật Bản, News24.JP và nhật báo Mainichi

Tư vấn

Hơn 600 triệu, chọn Suzuki XL7 mới hay Toyota Innova đã lăn bánh 3 năm

Nếu có trong tay hơn 600 triệu đồng và đang cần mua một chiếc xe 7 chỗ, nhiều người hẳn phân vân giữa một chiếc Suzuki XL7 mua mới “đập hộp” với một chiếc Toyota Innova “thần...