Thứ hai, 01/06/2020 | 19:12
12:09  |  30/11/2019

BMW kết hợp Great Wall chế tạo xe điện tại Trung Quốc

BMW và Great Wall đã công bố ra mắt Liên doanh mới của mình với tên gọi Spotlight Automotive. Đây sẽ là nơi là hai hãng xe lớn của Đức và Trung Quốc chế tạo những mẫu Mini điện trong tương lai.

Cụ thể, nhà máy của Spotlight Automotive sẽ được đặt gần Trương Gia Cảng, thuộc thành phố Tô Châu, Giang Tô, Trung Quốc với công suất dự kiến lên tới 160.000 xe/năm. Bên cạnh việc sản xuất các mẫu xe Mini chạy điện, Spotlight Automotive sẽ đảm nhiệm cả vai trò sản xuất các mẫu xe điện cho thương hiệu nội địa Great Wall. 

Hiện tại, việc sản xuất các mẫu xe Mini của BMW đang được nhà máy của Mini tại Oxford, Anh Quốc đảm nhiệm. Sau khi nhà máy của Spotlight Automotive đi vào hoạt động, nhà máy này sẽ gánh bớt công suất cho nhà máy Mini tại Oxford. Tuy nhiên, nhà máy Mini Oxford vẫn sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc sản xuất động cơ. Dự kiến, các mẫu xe điện của Mini được sản xuất tại Anh sẽ bán ra vào đầu năm tới. 

Theo chia sẻ từ BMW và Great Wall, nhà máy liên doanh Spotlight Automotive tại Trung Quốc được rót số tiền đầu tư lên tới 716 triệu USD (~17 nghìn tỷ VNĐ) và bắt đầu xây dựng từ đầu năm 2020. Thời gian hoàn thành nhà máy này là 2 năm, tức tới năm 2022. Ngoài đóng góp cho nền kinh tế nội địa và gia tăng cơ sở sản xuất, nhà máy Spotlight Automotive còn tạo ra khoảng 3.000 việc làm cho lao động địa phương.

Trao đổi với báo chí, ông Nicolas Peter, thành viên HĐQT của BMW cho biết: "Liên doanh Spotlight Automotive cho phép chúng tôi gia tăng công suất, sản lượng đối với dòng xe Mini. Từ đó, tạo thêm điều kiện cạnh tranh trước các đối thủ. Đây là một chiến lược quan trọng với không chỉ Mini mà còn của cả BMW. Ngoài ra, việc hợp tác với Great Wall còn thúc đẩy mối quan hệ làm ăn lâu dài với một thương hiệu ô tô lớn tại Trung Quốc. Từ đó, nhận thức rõ tầm quan trọng của thị trường này đối với BMW".

Ngoài Spotlight Automotive, BMW cũng có một liên doanh khác tại Trung Quốc cùng với Brilliance, công ty chuyên sản xuất pin cho các mẫu iX3 từ năm 2020. 

Hoàng Vũ (Tuoitrethudo)

Nguồn: Carscoops

Tags: xe điện    Trung Quốc   BMW   MINI   Great Wall