Thứ tư, 01/04/2020 | 11:14
17:02  |  14/02/2020

Chặng đua F1 tại Trung Quốc chính thức bị hoãn vô thời hạn bởi đại dịch Corona

Trước sự bùng phát và lây lan của đại dịch Corona, ban tổ chức giải đua F1 mới đây đã phát đi thông báo hoãn vô thời hạn chặng đua thứ 4, mùa giải F1 2020 tại Thượng Hải, Trung Quốc. 

Theo đó, trước yêu cầu tạm hoãn chặng 4, mùa giải F1 2020 tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc của Ban tổ chức nước chủ nhà ChineseGP do sự bùng phát và lây lan nhanh của đại dịch Virus Corona, phía Liên đoàn đua xe thế giới FIA và Ban tổ chức giải đua Công thức một F1 mới đây đã phát đi thông báo hoãn vô thời hạn việc tổ chức chặng 4, mùa giải F1 2020 tại đây, dự kiến diễn ra từ ngày 17 - 19/4/2020.

Đại dịch virus Corona, hay tên chính thức là Covid-19 có xuất phát điểm từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Hiện nay, những diễn biến của đại dịch Corona đang trở nên rất khó lường với hàng chục ngàn ca nhiễm bệnh, số ca tử vong vì loại virus này tính tới ngày 14/2 đã lên tới 1.487 người. Hình thức để loại virus nguy hiểm này lây truyền giữa người với người được xác định chủ yếu là qua đường không khí và cụ thể hơn là qua những "Giọt bắn" (Từ ngữ chuyên môn trong y học). Điều đáng nói là cho tới thời điểm này, vẫn chưa hề có vắc-xin để kháng lại virus Corona. Chính vì vậy, tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó đặc biệt là ở Trung Quốc đại lục, những sự kiện lớn hoặc các địa điểm giải trí, lễ hội... quy tụ đông người đều bị huỷ bỏ.

Trường đua quốc tế Thượng Hải, nơi dự kiến tổ chức chặng 4, mùa giải F1 2020 vừa bị hoãn vô thời hạn

Theo lãnh đạo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, có tới 99% ca bệnh nhiễm virus Corona hiện nay đều đến từ Trung Quốc. Đây được xem như cảnh báo đỏ cho quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới. Chính phủ Trung Quốc đang phải nỗ lực hết sức để kiểm soát tình hình dịch bệnh đang lây lan. 

Đại dịch Corona đã và đang càn quét nền kinh tế của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác. Tất cả mọi hoạt động thương mại liên quan đều bị đình trệ, gây tổn thất không nhỏ cho sự phát triển chung của toàn cầu

Một sự kiện thể thao lớn như giải đua xe F1 sẽ quy tụ sự tham gia, có mặt của rất đông người xem, giới truyền thông quốc tế và cả các đội đua xe thể thao... 

Trước những diễn biến khó lường của đại dịch Corona, Ban tổ chức giải đua F1 của Trung Quốc - ChineseGP đã phải đệ đơn yêu cầu phía Liên đoàn đua xe thế giới FIA và Ban tổ chức giải đua Công thức một F1 cho tạm hoãn chặng 4, mùa giải F1 2020 sắp diễn ra tại thủ phủ tài chính Thượng Hải, dự kiến diễn ra vào từ ngày 17 - 19/4/2020. 

Sau khi được sự chấp thuận hoãn vô thời hạn việc tổ chức chặng 4, mùa giải F1 2020 từ phía Liên đoàn đua xe thế giới FIA và Ban tổ chức giải đua Công thức một F1, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên trên thế giới buộc phải hoãn một giải đua F1 vì lý do dịch bệnh. Trước đó, vào năm 2011, Chính phủ Bahrain cũng từng bị huỷ bỏ việc tổ chức giải đua F1 nhưng vì lý do bất ổn chính trị. 

Trao đổi với báo chí, ông Chase Carey, Giám đốc điều hành giải đua F1 cho biết đơn vị sẽ phải trải qua một khoảng thời gian rất khó khăn bởi sự kiện huỷ bỏ đột ngột này. Ban tổ chức F1 đánh giá rất cao công tác chuẩn bị và sẵn sàng tổ chức giải đấu của phía nước chủ nhà Trung Quốc. Tuy nhiên, lý do dịch bệnh là điều không thể lường trước và khó có thể kiểm soát. Chính vì vậy, để hạn chế tối đa sự lây lan ra cộng đồng, phía Liên đoàn đua xe thế giới FIA và Ban tổ chức giải đua Công thức một F1 đã quyết định phê chuẩn yêu cầu của phía ChineseGP về việc hoãn vô thời hạn tổ chức chặng 4, mùa giải F1 2020 tại Thuợng Hải, Trung Quốc. 

Trước chặng 4, mùa giải F1 2020 tại Thượng Hải, Trung Quốc, Việt Nam sẽ là quốc gia đăng cai giải đua xe lớn nhất hành tinh - F1. Thời gian được ấn định là từ ngày 3 - 5/4/2020 tại thủ đô Hà Nội. 

Hoàng Vũ (Tuoitrethudo)

Ảnh: Formula1

Tư vấn

Thủ tục mua xe trả góp: Không phức tạp như nhiều người tưởng

Thủ tục mua xe trả góp hiện nay khá đơn giản, chỉ với một vài thao tác và chút ít thời gian, người mua hoàn toàn có thể sở hữu một chiếc xe với mức tài chính hợp lý.