Thứ hai, 25/05/2020 | 12:18
11:00  |  13/06/2019

Honda Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình trao mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 trên toàn quốc năm học 2019 - 2020

Với mục đích nâng cao trách nhiệm cộng đồng cũng như góp phần bảo vệ an toàn giao thông cho người đi xe máy và trẻ nhỏ, Công ty Honda Việt Nam (HVN) đã phối hợp tổ chức Lễ Công bố thực hiện chương trình Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh Lớp 1 năm học 2019 - 2020 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Hôm qua, 12/6/2019 tại thủ đô Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT QG) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Công ty Honda Việt Nam (HVN) đã tổ chức thành công Lễ Công bố thực hiện chương trình Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh Lớp 1 năm học 2019 - 2020 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Chương trình Trao tặng mũ bảo hiểm (MBH) cho học sinh Lớp 1 năm học 2019- 2020 là hoạt động mà Ủy ban ATGT QG phối hợp cùng Bộ GDĐT và Công ty HVN nhằm tiếp tục thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 19/01/2018 về việc nâng cao tỷ lệ đội M đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia ở trẻ em lên mức 80% vào năm 2020 góp phần giảm kéo giảm 10% tai nạn giao thông đối với trẻ em mỗi năm. Đồng thời, chương trình được thực hiện nhằm nâng cao ý thức của người dân về việc chấp hành quy định bắt buộc đội MBH đạt chuẩn Quốc gia cho trẻ em khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Sau năm đầu tiên triển khai, 1.990.982 chiếc MBH xinh xắn, chất lượng với hình ảnh chú mèo máy Doraemon quen thuộc đã được Công ty Honda Việt Nam trao đến tận tay các em học sinh Lớp 1 năm học 2018 - 2019 tại các trường Tiểu học trên phạm vi toàn quốc. Đây thực sự là một hoạt động có quy mô và ý nghĩa to lớn, được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính Phủ cũng như toàn xã hội quan tâm, ghi nhận, đánh giá cao; được các em học sinh, phụ huynh học sinh đón nhận với tình cảm trân trọng và yêu thích. Chương trình đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực đối với việc nâng cao tỷ lệ đội MBH cho trẻ em độ tuổi 6 tuổi nói riêng và trẻ em nói chung tại Việt Nam trong năm vừa qua. Qua khảo sát, chương trình đã góp phần nâng tỷ lệ đội MBH ở trẻ em (6 đến 15 tuổi) từ 35% lên 52%.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình phát biểu tại buổi lễ Trao mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1

Tại Lễ Công bố chương trình năm nay, một nội dung hết sức quan trọng đó là Lễ ký kết phối hợp của Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GD&ĐT và Công ty HVN trong việc cam kết thực hiện hiệu quả Chương trình trao tặng MBH. Lễ ký kết được chứng kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT QG, cùng các đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương, đại diện các bạn nhỏ Lớp 1 năm học 2018-2019 cùng đông đảo phóng viên đại diện các cơ quan thông tấn báo chí cả nước. Nội dung ký kết nhằm thực hiện thành công những mục tiêu chính:

1. Nâng cao ý thức của người dân về việc chấp hành quy định bắt buộc đội MBH đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia cho trẻ em khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, qua đó giảm thiểu hậu quả do tai nạn giao thông gây ra đối với trẻ em.

2. Góp phần thực hiện mục tiêu nâng tỷ lệ đội MBH đạt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với trẻ em là 80% vào năm 2020 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 19/01/2018.

3. 100% số lượng học sinh nhận MBH của Chương trình “Giữ trọn ước mơ” đội MBH khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

4. 100% chính quyền cấp xã, thầy cô giáo, học sinh, cha mẹ học sinh các trường Tiểu học trên phạm vi toàn quốc biết về chủ đề và những mục tiêu quan trọng của Chương trình “Giữ trọn ước mơ".              

Ông Keisuke Tsuruzono, Tổng giám đốc Honda Việt Nam phát biểu tại buổi lễ 

Theo đó, chương trình năm nay sẽ trao tặng 1.933.960 MBH phù hợp quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia cho học sinh bước vào Lớp 1 năm học 2019 - 2020 trên cả nước. Số lượng MBH sẽ được trao tới các em bắt đầu từ Lễ khai giảng chào đón năm học mới từ ngày 5/9/2019. Đồng thời, các hoạt động đồng hành nhằm tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông và nâng cao nhận thức của người dân đặc biệt là các bậc phụ huynh học sinh về việc chấp hành đội MBH cho con em mình cũng sẽ được triển khai.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT

Để chiến dịch được triển khai thành công, Ủy ban ATGT Quốc gia đóng vai trò chính trong việc chủ trì, chỉ đạo, và đề nghị các cơ quan thành viên của Ủy ban, Ban ATGT địa phương phối hợp triển khai; Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các Sở GD&ĐT và các cơ sở giáo dục bậc Tiểu học trên cả nước đảm bảo mọi công tác, nhiệm vụ để tổ chức Trao tặng MBH trong Lễ Khai giảng năm học mới 2019-2020 đồng bộ trên cả nước, tổ chức triển hai hướng dẫn cho học sinh đội MBH đúng cách, quán triệt phụ huynh học sinh bậc Tiểu học ký cam kết về việc chấp hành đội MBH cho con khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện.

Về phía Công ty HVN sẽ đảm bảo việc cung cấp MBH đảm bảo chất lượng, phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia của Việt Nam, cũng như chịu trách nhiệm vận chuyển MBH tới tận các điểm trường theo phương án phân bổ được thống nhất giữa UBATGTQG, Bộ GDĐT và công ty HVN.

Sau phần ký kết, đại diện HVN đã trao những chiếc MBH tượng trưng cho đại diện các em học sinh. Ông Keisuke Tsuruzono, Tổng Giám đốc công ty HVN chia sẻ rằng đây là năm đầu tiên ông công tác tại Việt Nam và là năm thứ 2 triển khai chương trình, với vai trò là người đại diện của HVN, ông rất vinh dự khi nhận được đề nghị ủng hộ và tham gia thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu quả quy định bắt buộc đội MBH khi đi mô tô, xe gắn máy. HVN khẳng định đây là một chủ trương thiết thực và có giá trị nhân văn sâu sắc. Đặc biệt, HVN rất vui mừng khi góp phần nâng tỷ lệ đội MBH ở trẻ em từ 35% lên đến 52% trong năm 2018. HVN cam kết sẽ nỗ lực đồng hành cùng Chính phủ trong các hoạt động đẩy mạnh giao thông an toàn tại Việt Nam và góp phần mang đến tương lai tốt đẹp hơn cho các em nhỏ trên cả nước.

Trong các năm qua, HVN còn luôn tiên phong trong công tác tuyên truyền và đào tạo nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho người dân cả nước, từ đó hướng đến “cuộc sống tự do, an toàn và thoải mái”. Để thực hiện mục tiêu đó, HVN đã và đang phối hợp với các cơ quan Chính phủ để triển khai nhiều chương trình giáo dục về ATGT như “ATGT cho nụ cười trẻ thơ”, “ATGT cho nụ cười ngày mai” cho học sinh tiểu học, THCS & THPT, bên cạnh các chương trình đào tạo trực tiếp cho Đoàn viên, thanh niên, sinh viên, lực lượng cảnh sát giao thông, cũng như khách hàng và người dân địa phương. Đặc biệt, chương trình trao tặng 20.000 MBH mang tên “Cùng Honda chắp cánh tương lai” cũng được Honda Việt Nam triển khai hằng năm từ 2015 và nhận được sự đánh giá tích cực từ Chính phủ và người dân cả nước. Điều này minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của Honda Việt Nam trong việc chung tay vì một môi trường giao thông Việt Nam an toàn và văn minh.

Hoàng Đạt (Tuoitrethudo)