Chủ nhật, 31/05/2020 | 15:08
11:32  |  25/03/2019

Land Rover thắng kiện hãng xe Trung Quốc vì vi phạm bản quyền sau 3 năm đệ đơn

Lần thắng kiện này của Land Rover ngay trên đất Trung Quốc đã tạo ra một chương sử mới bởi đã có quá nhiều các mẫu xe phương tây bị các hãng xe Trung Quốc sao chép một cách trắng trợn.

Theo đó, mới đây toà án Bắc Kinh đã thông báo hãng xe Anh Quốc - Land Rover là bên thắng kiện trong "cuộc đấu pháp lý" với hãng xe Trung Quốc Jiangling Motors Corporation. Vụ việc này liên quan tới việc hãng Jiangling đã sao chép một cách trắng trợn các thiết kế của mẫu xe Range Rover Evoque của hãng Land Rover.

Range Rover Evoque 2014

Trước đó vào năm 2014, khi Land Rover mang chiếc Range Rover Evoque đến ra mắt thị trường Trung Quốc tại Triển lãm ô tô Quảng Châu thì ngay gian hàng bên cạnh, Jiangling cũng mang tới trưng bày mẫu xe có tên gọi Landwind X7 với ngoại hình giống y hệt chiếc Evoque của Land Rover và Landwind X7 có giá bán chỉ bằng 1/3 so với chiếc Evoque. Ngay lập tức, điều này đã khiến ban lãnh đạo của hãng xe hạng sang nước Anh vô cùng tức giận.

Tại Trung Quốc, Landwind X7 hiện có giá khoảng 18.500 USD trong khi con số tương ứng của Range Rover Evoque sản xuất tại Trung Quốc là 50.000 USD

Năm 2016, Land Rover quyết định đệ đơn kiện Jiangling - công ty chủ quản của Landwind X7 tới toà án Trung Quốc vì vấn đề vi phạm bản quyền thiết kế. Và quả thực "ông trời không phụ lòng người", sau 3 năm ròng rã chiến đấu trên mặt trận pháp lý đầy phức tạp thì vào ngày 22/3/2019, toà án Trung Quốc cũng đã đưa ra thông báo chính thức về việc Land Rover thắng kiện trong vụ tranh chấp bản quyền với Jiangling Motors Corporation.

Toà án Bắc Kinh yêu cầu Jiangling Motors Corporation phải dừng ngay lập tức việc sản xuất các mẫu xe Landwind X7 và các biến thể có thiết kế tương tự mẫu xe Range Rover Evoque. Ngoài ra, Jiangling Motors Corporation sẽ phải bồi thường một số tiền (chưa được tiết lộ) cho Land Rover để bù vào tổn thất của hãng xe Anh Quốc suốt thời gian vừa qua.

Việc thắng kiện của Land Rover trước hãng xe Jiangling Motors Corporation ngay trên chính mảnh đất của Trung Quốc ngay lập tức đã gây chấn động làng xe thế giới khi trước đó cũng có rất nhiều các thương hiệu phương tây bị các hãng xe Trung Quốc làm nhái như Porsche, Mercedes-Benz, BMW... nhưng cũg không làm gì được các hãng Trung Quốc. Chính vì vậy, việc Land Rover thắng kiện Jiangling chính là tiền đề để các hãng xe nước ngoài không còn e ngại "luật ao làng" của các hãng xe Trung Quốc nữa.

Hoàng Đạt (Tuoitrethudo)