Thứ ba, 07/07/2020 | 06:20
11:35  |  29/05/2020

Linh kiện nhập khẩu phục vụ lắp ráp ô tô trong nước sẽ được hưởng thuế 0% từ 10/7

Đây là tin mừng với người tiêu dùng trong nước, bởi vì khi các nhà sản xuất ô tô được hưởng thuế xuất nhập khẩu 0% với các nguyên liệu, linh kiện phải nhập khẩu về để lắp ráp ô tô, thì giá xe cũng sẽ được giảm bớt.

Theo Nghị định 57/2020 mà Chính phủ vừa ban hành, từ ngày 10/7/2020, phần linh liện, vật tư hoặc nguyên liệu được nhập về để sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước và thuộc loại chưa sản xuất được tại Việt Nam, sẽ hưởng thuế suất ưu đãi 0%.

Trước đây, bắt đầu từ năm 2017 (Nghị định 122/2016), thuế nhập khẩu cho phần linh kiện sản xuất, lắp ráp xe trong nước đã là 0% nhưng với điều kiện doanh nghiệp phải cam kết đạt sản lượng riêng tối thiểu cho mẫu xem cam kết sản xuất.

Còn ở Nghị định 57/2020, quy định trên đã được gỡ bỏ và bổ sung phần linh kiện trong nước không sản xuất được cũng được hưởng thuế suất ưu đãi. Điều kiện hiện tại để hưởng thuế suất 0% là doanh nghiệp phải có hợp đồng mua bán sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ôtô với các công ty có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ôtô do Bộ Công Thương cấp.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh liên quan tới sản xuất phụ tùng, phụ trợ cho ôtô và sở hữu xưởng sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam. Kỳ xét ưu đãi thuế tối đa với doanh nghiệp không quá 6 tháng, xét từ 1/1 đến 30/6 hoặc 1/7 đến 31/12 hàng năm. 

Ngoài ra, các nguyên liệu, linh kiện xe ô tô được hưởng thuế ưu đãi 0% phải được trải qua quá trình sản xuất, gia công để được thành sản phẩm hoàn thiện, quy định này áp dụng với cả những thiết bị giản đơn như vít, bu lông, đinh tán...

Nhược Hi (Tuoitrethudo)

Xe và Thợ

Mercedes-Benz X-Class của Carlex Design sẵn sàng "xử lý" những địa hình khó nhằn nhất

Mercedes-Benz X-Class có thể chia sẻ nền tảng cho Nissan Navara, nhưng nó vẫn ở một vị thế cao hơn, đặc biệt khi có thêm một vài sửa đổi, X-Class sẽ trở nên hấp dẫn vô cùng.

Ô tô mới

Hyundai Santa Fe 2021 bản thể thao N-Performance lộ diện: Hầm hố và mạnh mẽ

So với biến thể Santa Fe tiêu chuẩn, bản thể thao N-Performance mang tới diện mạo thực sự khoẻ khoắn và dễ dàng thu hút tập khách hàng trẻ tuổi là nam giới.