Đóng
 

Thứ năm, 27/01/2022 | 11:45
14:43  |  30/06/2021

Tesla Model 3 "đánh mất" chứng nhận an toàn Top Safety Pick+ sau khi thay thế công nghệ này

Tesla Model 3 đã bị tước mất danh hiệu an toàn nhất của IIHS, là Top Safety Pick+, sau khi bị Tesla thay thế hệ thống ra-đa bằng hệ thống Tesla Vision.

Ở thời điểm quyết định thay thế các ra-đa trên Model 3 và Model Y bằng hệ thống Tesla Vision, hãng xe điện Mỹ đã thông báo rằng những chiếc xe có Tesla Vision có thể được bàn giao cho khách hàng với một số tính năng bị hạn chế tạm thời hoặc không hoạt động nữa.

IIHS đã làm một cuộc thử nghiệm độ an toàn của Tesla Model 3, coi Tesla Vision tương đương với hệ thống ra-đa mà chiếc xe đang thiếu. Sau đó, IIHS kết luận rằng so với Tesla Vision thì hệ thống an toàn dựa trên ra-đa hoạt động tốt hơn trong việc tránh va chạm với hình nộm cỡ lớn.

Ngoài ra, Tesla Vision cũng cần nhiều sức mạnh hơn để tránh va phải các hình nộm trẻ em trong những tính huống va chạm tương tự. IIHS đã cấp cho hệ thống Tesla Vision xếp hạng "Nâng cao" trong việc giảm tốc độ của xe trong các vụ va chạm liên quan đến người đi bộ và xếp hạng "Vượt trội" trong việc tránh va chạm với các xe ô tô khác ở tốc độ 19 km/h và 40 km/h.

Tuy nhiên, những đánh giá này có thể sẽ khác khi chiếc xe được thử nghiệm trong điều kiện thời tiết khó khăn hơn, ví dụ như sương mù và mưa to. Dù ra sao thì những chiếc Tesla Model 3 dùng Tesla Vision đã đánh mất chứng nhận an toàn hàng đầu Top Safety Pick+ của IIHS.

Mặt khác, Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) cũng đã ra thông báo cho biết sẽ không công nhận các xe Model 3 và Model Y sản xuất sau ngày 27/4/2021 có trang bị hệ thống cảnh báo va chạm trước (FCW), hệ thống phanh tự động khẩn cấp (AEB), hệ thống cảnh báo chệch làn đường (LDW), và hệ thống hỗ trợ phanh chủ động. Lý do là các hệ thống này sẽ dùng công nghệ Tesla Vision (dùng camera), thay vì dùng radar như đã được thử nghiệm từ trước đó.

Nhược Hi (Tuoitrethudo)

Theo: autoevolution

Tags: tesla model 3   tesla   IIHS   Top Safety Pick   

Tư vấn

[ĐÁNH GIÁ XE] Honda Winner X - bóc tách mẫu xe côn tay “kẻ chiến thắng”

Kể từ khi ra mắt cho tới nay, đã có hơn 550 ngàn chiếc Winner và Winner X được bán ra tại thị trường Việt Nam. Vậy tại sao Winner X lại được người dùng ưa chuộng?