Thứ ba, 25/02/2020 | 19:14
14:50  |  23/08/2019

Toyota chuẩn bị trình làng tính năng giúp hạn chế việc nhầm lẫn chân ga và chân phanh

Với tính năng kiểm soát tốc độ thích ứng của Toyota, tỉ lệ các vụ tai nạn do tài xế nhầm lẫn chân ga và chân phanh có thể được giảm bớt và giúp việc tham gia giao thông an toàn, hiệu quả hơn.

Cụ thể, một số nguồn tin rò rỉ từ chính Toyota mới đây cho biết, "Ông lớn" ngành xe Nhật Bản này đang ấp ủ kế hoạch cho ra mắt một tính năng hoàn toàn mới, giúp hạn chế tối đa việc tài xế nhầm lẫn chân ga và chân phanh dẫn tới các vụ tai nạn không mong muốn. Được biết, tính năng hữu ích này sẽ được Toyota áp dụng cả trên các mẫu xe cũ của hãng. 

Thực tế, hiện nay trên thị trường đã có nhiều thiết bị được các nhà sản xuất thứ 3 chế tạo để giúp kiểm soát lực từ chân ga, tránh hiện tượng đạp nhầm chân ga và chân phanh dẫn tới tai nạn. Tuy nhiên, các thiết bị gắn rời này thường chỉ hoạt động dựa trên các cảm biến phía trước tính toán và phát hiện các vật cản có kích thước lớn hoặc bề mặt phẳng như tường, ô tô... 

Theo nguồn tin rò rỉ, tính năng kiểm soát tốc độ thích ứng để hạn chế việc nhầm chân ga và chân phanh của Toyota sẽ hoạt động thông qua việc máy tính chủ động phát hiện tình trạng tăng tốc đột ngột từ tài xế, từ đó sẽ đưa ra xử lý giảm lực mô-men xoắn tới các bánh xe, tránh cho tình trạng tăng tốc đột ngột xảy ra. Tuy nhiên, trên các diễn đàn ô tô xe máy quốc tế, đã có rất nhiều các ý kiến trái chiều xung quanh tính năng này của Toyota. Đa số các quan điểm đều cho rằng, tính năng kiểm soát tốc độ thích ứng từ chân ga của Toyota có ý nghĩa tích cực để giảm thiểu tai nạn do nhầm lẫn chân ga và phanh từ tài xế nhưng cũng sẽ gây nguy hiểm cho các phương tiện khi tham gia giao thông trên đường cao tốc.

Cụ thể, như đã nói ở trên, tính năng kiểm soát tốc độ thích ứng của gân ga trên xe Toyota sẽ dựa vào việc theo dõi quá trình đạp ga của tài xế, trong trường hợp phát hiện tài xế có biểu hiện đạp ga đột ngột quá sâu, máy tính sẽ tính toán để hạn chế lực mô-men xoắn được truyền tới 4 bánh xe, từ đó chiếc xe sẽ bị giới hạn vận tốc ở mức trung bình và không thể gây nguy hiểm tới tính mạng của người đi đường. Tuy vậy, với những trường hợp tài xế cần vượt xe trên đường cao tốc và di chuyển ở dải vận tốc cao thì tính năng này vô hình chung sẽ gây nguy hiểm trực tiếp cho người lái lẫn các phương tiện di chuyển xung quanh. Do đó, có lẽ Toyota sẽ còn phải xem xét và thử nghiệm tính năng này khá nhiều nữa trước khi giới thiệu ra thị trường. 

Theo tìm hiểu, Toyota dự kiến sẽ không đưa tính năng này vào trang bị cơ bản của các mẫu xe trong tương lai mà sẽ bán như 1 option đi kèm. Ngoài ra, các mẫu xe Toyota sản xuất trước đó cũng có thể tích hợp tính năng này với mức giá dự kiến khoảng 500 USD (~12 triệu VNĐ).

Hoàng Vũ (Tuoitrethudo)

Ảnh: blog.toyota.co.uk, hendricktoyotamerriam

Tư vấn

[ẢNH] Tai nạn chết người do điểm mù trên xe ô tô và cách khắc phục hiệu quả

Nguy cơ xảy ra va chạm, tai nạn giao thông một phần rất lớn nằm ở các điểm mù trên xe ô tô. Vậy cách khắc phục các điểm mù như thế nào là đúng và hiệu quả? Cùng khám phá ngay qua...