Thứ ba, 19/11/2019 | 01:40
14:30  |  10/10/2019

Trong tương lai, Tesla sẽ sử dụng chất lỏng để làm mát và sưởi ghế ô tô

Hãng xe điện Mỹ - Tesla vừa được nhà chức trách cấp bằng sáng chế đối với công trình nghiên cứu làm mát và sưởi ghế ô tô bằng chất lỏng, theo trang Car and Driver.

Thoạt nghe, công nghệ làm mát và sưởi ấm ghế ngồi trên xe hơi hẳn đã quá quen thuộc với đại đa số người sử dụng. Tuy nhiên, bằng sáng chế mà Tesla mới được nhận lại sử dụng nguyên lý làm mát và sưởi ấm ghế hoàn toàn mới. Cụ thể, hiện nay việc làm mát và sưởi ấm ghế ngồi trên xe ô tô được các hãng xe sử dụng nguyên tắc truyền điện vào các thanh dẫn nhiệt bên trong ghế, từ đó nhiệt độ của ghế sẽ ấm dần lên. Đối với việc làm mát, các ghế ngồi trên xe sẽ được đục sẵn lỗ thoát khí nhỏ và sử dụng quạt để thối từ dưới lên trên. 

Theo hình ảnh từ bằng sáng chế mới của nhà sản xuất xe điện - Tesla có thể nhận thấy, hãng này đang ứng dụng một công nghệ hoàn toàn mới, có vẻ như đó là một loại chất lỏng được đặt ở giữa lớp ghế ngồi. Ngoài ra, một bộ phận có cấu tạo khá giống chiếc máy bơm được đặt ngay sau ghế.

Bằng sáng ghế của Tesla không mô tả chi tiết loại chất lỏng được sử dụng là hợp chất gì. Tuy vậy, trang Car and Driver cho rằng đó có thể là một loại gel nước, bên trong chứa các phần tử sẽ phản ứng khi được tác động bởi dòng điện hoặc luồng khí, từ đó làm ấm và làm mát cho ghế. Bên cạnh đó, bản vẽ đính kèm bằng sáng chế còn nêu rõ các biện pháp đảm bảo loại chất lỏng này không thể bị rò rỉ trong mọi trường hợp. 

Hiện tại, chưa rõ Tesla đang thử nghiệm công nghệ làm mát và sưởi ghế bằng chất lỏng này ở giai đoạn nào. Tuy nhiên, chắc chắn hãng xe điện danh tiếng của Mỹ sẽ sớm cho ra mắt công chúng công nghệ hữu hiệu này như một bước tiến mới của khoa học công nghiệp chế tạo xe hơi trong tương lai. 

Hoàng Vũ (Tuoitrethudo)

Nguồn: Carscoops

Ảnh: Staudinger-franke.com

Tags: xe điện    tesla   công nghệ  

Xe và Thợ

“Cực phẩm” BMW X6 2020 với ngoại thất Xám Arctic và nội thất da Merino Đen

Tháng 7 vừa qua, nhà sản xuất ô tô nước Đức BMW đã giới thiệu với toàn thế giới mẫu X6 thế hệ hoàn toàn mới. So với mẫu tiền nhiệm, thế hệ thứ 3 này mang trên mình những đường nét...

Tư vấn

Thay dầu máy như thế nào cho đúng?

Thay dầu nhớt định kỳ là khâu bảo dưỡng không quá phức tạp nhưng không phải chủ xe nào cũng biết cách chọn lựa loại dầu nhớt tốt nhất. Thậm chí, nhiều chủ xe còn chưa hiểu rõ tác...

Ô tô mới

Ferrari sẽ giảm tốc độ “ra mắt” vào năm sau

Đầu tuần này, với sự ra mắt của model Roma, Ferrari đã chính thức đưa tổng danh sách giới thiệu những mẫu xe mới trong năm 2019 lên con số 5, bao gồm SF90 Stradale, F8 Tributo, F8...