Thứ sáu, 18/10/2019 | 22:49
10:36  |  01/04/2019

Trong tương lai, xe của Jaguar Land Rover có thể ngăn chặn vi khuẩn và virus

Theo Jaguar Land Rover, các mẫu xe tương lai của hãng sẽ có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Nếu đúng như vậy thì công nghệ mới của hãng xe Anh Quốc cần được ứng dụng rộng rãi.

Hãng xe Anh Quốc cho biết đội ngũ JLR đang nghiên cứu việc sử dụng công nghệ tia cực tím (UV-C) trên xe, cụ thể là tích hợp vào hệ thống điều hòa không khí, để ngăn chặn sự lây lan, gia tăng của vi khuẩn và virus trên những chiếc Jaguar Land Rover.

Từ đó có thể loại bỏ nhiều mầm bệnh nguy hiểm, giúp lái xe và hành khách trên xe cảm thấy an tâm hơn. JLR đã làm một khảo sát và đưa ra kết luận rằng trung bình một tài xế dành tới 300 giờ cho việc lái xe mỗi năm, vì vậy, việc vô trùng không khí trong xe sẽ rất có lợi cho sức khỏe.

Như chúng ta đều biết, công nghệ tia cực tím đã được ứng dụng từ rất lâu trong lĩnh vực y tế, nó được dùng để khử trùng nước, lọc không khí và vô trùng các bề mặt. Ở bước sóng từ 200-280 nanomét của tia cực tím, cấu trúc phân tử trong DNA mầm bệnh sẽ bị phá hủy.

Theo Jaguar Land Rover thì công nghệ này cũng có thể ngăn chặn sự lây lan của các “siêu bọ” (vi khuẩn kháng thuốc) như MRSA, khuẩn cầu ruột kháng kháng sinh gốc streptomyces, vi khuẩn C. difficile và vi khuẩn Acinetobacter tới 30%.

Tạm thời, Jaguar Land Rover chưa công bố về thời gian mà công nghệ UV-C được ứng dụng trên các xe của hãng, bù lại, hiện nay, hãng xe Anh QUốc đã phát minh thành công hệ thống ion hóa không khí trên xe, với khả năng tạo ra hàng nghìn tỷ phân tử nano mang điện tích âm giúp tiêu diệt mầm bệnh.

Nhược Hi (Tuoitrethudo)

Tags: Land Rover   Jaguar   Jaguar Land Rover