Đóng
 

Thứ bảy, 08/11/2025 | 00:46
11:07  |  07/11/2025

Người dùng ô tô Việt nghĩ cách “cứu xe” trước bão số 13

Khi bão Kalmaegi (bão số 13) tiến gần, nhiều chủ xe đã chia sẻ các biện pháp bảo vệ phương tiện khỏi ngập nước. 

Từ việc dựng bè nổi, treo xe lên cao cho đến bọc kín bằng bạt chống nước… người dùng Việt đang thể hiện sự sáng tạo đáng nể, dù không ít cách làm tiềm ẩn nguy hiểm.

Làm bè nổi cho xe, cách chống ngập “độc đáo” của chủ VinFast VF 6

Tại Hà Tĩnh, một chủ sở hữu VinFast VF 6 đã gây chú ý khi tự chế bè nổi để bảo vệ xe trước nguy cơ nước lũ dâng cao.
Chiếc bè được gia cố bằng các thanh trụ cắm sâu xuống đất, cho phép bè tự nổi theo mực nước nhưng không trôi đi hoặc lật nghiêng. Trên bè còn có mái che và lớp bạt phủ để giảm ảnh hưởng của mưa gió.

Cách làm này được nhiều người đánh giá cao về tính hiệu quả, nhưng đòi hỏi mặt bằng rộng và thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, không phù hợp với khu vực dân cư chật hẹp hoặc nước lũ lên nhanh.

Treo xe bằng dây xích, giải pháp liều lĩnh của chủ Toyota Vios

Cũng với mục tiêu “giữ xe khỏi nước”, một chủ xe Toyota Vios khác đã chọn cách treo xe lên cao bằng dây xích và dây đai chịu lực. Tuy nhiên, phương án này tiềm ẩn rủi ro lớn, do dây đai có thể đứt nếu tải trọng vượt quá giới hạn, hoặc khi thao tác nâng không đều.

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu không có thiết bị kiểm soát tải trọng chuyên dụng, người dùng không nên áp dụng cách treo xe tạm bợ, vì có thể gây hư hại cho khung gầm hoặc hệ thống treo.

Bọc kín ô tô, đơn giản nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả

Trước đó, nhiều chủ xe lựa chọn dùng bạt chống nước để bọc kín toàn bộ xe, hy vọng tránh được nước tràn vào khoang máy. Tuy nhiên, nếu không cố định đúng cách, xe có thể bị cuốn trôi theo dòng nước lũ.

Tại Thái Nguyên, từng ghi nhận trường hợp Hyundai Grand i10 và Mitsubishi Attrage bị trôi đi hàng chục mét vì chủ xe chỉ phủ bạt mà không neo cố định. Đây là bài học cảnh báo về việc lạm dụng bạt chống ngập mà không tính đến tình huống xấu nhất.

Chi phí khắc phục ngập nước có thể lên tới hàng trăm triệu đồng

Theo các xưởng dịch vụ, nếu xe chỉ ngập tĩnh nhẹ, chi phí vệ sinh và kiểm tra thường dao động 5 - 10 triệu đồng. Tuy nhiên, trong trường hợp xe ngập sâu hoặc ngâm nước nhiều ngày, thiệt hại có thể lên tới hàng trăm triệu đồng, ngay cả khi động cơ chưa bị “thủy kích”.

Lý do là nước và bùn lầy xâm nhập sâu vào hệ thống điện và nội thất, gây oxy hóa mạch, hư hỏng bộ điều khiển trung tâm và buộc phải thay mới toàn bộ cụm dây điện, cảm biến hoặc ghế da.

Sáng tạo hay bất đắc dĩ?

Những cách chống ngập như đóng bè nổi, treo xe hoặc phủ bạt cho thấy sự sáng tạo và linh hoạt của người dùng Việt trong bối cảnh thiên tai xảy ra ngày càng bất thường. Tuy nhiên, hiệu quả và độ an toàn của từng phương pháp vẫn cần được cân nhắc kỹ, đặc biệt khi áp dụng cho các dòng xe có trọng lượng lớn hoặc cấu trúc điện phức tạp.

Trước những diễn biến khó lường của thiên tai, các chuyên gia khuyến nghị, chủ xe nên chủ động di chuyển phương tiện đến khu vực cao ráo, an toàn hơn, thay vì tự chế thiết bị nâng hoặc chống ngập tại chỗ, nhằm tránh nguy cơ hư hỏng nặng hoặc tai nạn ngoài ý muốn.

TH (Tuoitrethudo)

Ảnh: Lợi Xe Dịch Vụ

Kinh nghiệm

[ĐÁNH GIÁ XE] Suzuki Fronx: Ai bảo xe Nhật không đột phá

Nhìn vào Suzuki Fronx, khó ai còn có thể giữ được định kiến: Xe ô tô Nhật Bản là thiết kế nhàm chán, nghèo nàn trang bị hay không dành cho những khách hàng...