Đóng
 

Thứ bảy, 23/09/2023 | 09:22
13:37  |  07/08/2022

VEC bãi bỏ quy định về số dư tối thiểu trong tài khoản ETC

VEC đã hủy bỏ quy định bắt buộc tài xế duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản ETC. Tuy nhiên, đơn vị này khuyến cáo các chủ phương tiện nên duy trì số dư tài khoản ở mức cao để thuận tiện lưu thông qua trạm.

Từ 1/8, bốn tuyến cao tốc do VEC quản lý (gồm: Nội Bài - Lào Cai, Cầu Giẽ - Ninh Bình, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây) áp dụng thu phí không dừng (ETC).

 

Giải thích về vấn đề áp dụng mức số dư tối thiểu 150.000 đồng/1 tài khoản khi đi qua trạm, ông Nguyễn Văn Nhi, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC) cho biết đây là phương án tạm thời để tránh tình trạng xe không đủ số dư tại lối ra cao tốc. Những trường hợp này sẽ mất trên 5 phút để kiểm tra, xác minh thông tin điểm vào, hướng dẫn nạp tiền, thu tiền mặt… dẫn đến việc ùn tắc tại trạm.

"Hạn mức cao hơn thì sẽ giải thoát tốt hơn cho đại đa số phương tiện lưu thông trên bất cứ trạm nào. Quy định số dư hạn mức chỉ là tạm thời và sẽ được điều chỉnh theo hướng có lợi nhất cho người tham gia giao thông", vị lãnh đạo VEC khẳng định.

Theo thống kê của VEC, số lượng xe đi lộ trình ngắn nhất (mức phí thấp nhất) chỉ chiếm khoảng 3% trên tổng số lưu lượng xe di chuyển qua tuyến. Vì vậy, ông Nhi cho rằng cần cân nhắc đến lợi ích của đại đa số phương tiện để đề xuất hạn mức phù hợp.

Về vấn đề nạp tiền vào tài khoản phải mất phí, đại diện hai nhà cung cấp dịch vụ là VETC và VDTC cho biết các đơn vị này không hề thu bất cứ loại phí nạp tiền nào của người dân, phí này là do phía ngân hàng hoặc các công ty cung cấp dịch vụ thanh toán trung gian quy định.

Hiện nay, các đơn vị tổ chức thu phí ETC hiện chấp nhận 10 kênh thanh toán khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có một số kênh miễn phí giao dịch nên chưa tạo được thuận tiện cho người dân. Việc miễn phí giao dịch chỉ áp dụng với kênh thanh toán là đối tác của riêng VETC hoặc ePass.

Sau 6 ngày triển khai chính sách áp dụng mức số dư tài khoản tối thiểu, nhiều tài xế tỏ ra khá bức xúc trước việc VEC yêu cầu phải nộp tiền vào tài khoản ETC với mức “sàn” khá cao thì mới được lưu thông.

Cụ thể, một số chủ xe cho biết khi di chuyển đến trạm thu phí không được cho qua vì số dư không đủ 150.000 đồng. Dù theo dự tính, số dư trong thẻ vẫn đủ để chi trả cho cung đường cần đi.

Tiếp nhận các thông tin phản ánh, chiều ngày 6/8, VEC quyết định hủy bỏ quy định bắt buộc tài xế phải duy trì số dư tài khoản bằng 50% mức phí của chặng dài nhất. Tuy nhiên, VEC khuyến cáo tài xế nên duy trì số dư tài khoản ETC ở mức cao để lưu thông thuận tiện. Cụ thể, với tuyến Nội Bài - Lào Cai là 150.000 đồng, tuyến Đà Nẵng - Quảng Ngãi là 100.000 đồng, tuyến TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây là 40.000 đồng và Cầu Giẽ - Ninh Bình là 35.000 đồng.

Thái Sơn (Tuoitrethudo)

Tags: cao tốc   VEC   ETC   Thu phí không dừng  

Tư vấn

Mitsubishi XForce "so găng" với Hyundai Creta: Sóng gió phân khúc CUV/SUV hạng B

Giữa mẫu xe Hàn bán chạy hàng đầu phân khúc gầm cao hạng B và làn gió mới đến từ Nhật Bản chuẩn bị thổi vào thị trường Việt Nam, đâu mới là cái tên chiều chuộng người dùng nhất.