Đóng
 

Thứ hai, 04/03/2024 | 03:20
19:37  |  21/01/2023

Video quảng cáo công nghệ tự lái của Tesla bị tố là sản phẩm dàn dựng

Một đoạn video được Tesla sử dụng năm 2016 để quảng bá công nghệ ô tô tự lái đã được chứng minh là sản phẩm dàn dựng. Trên thực tế, chiếc Tesla Model X khi đó hoàn toàn không thể tự dừng đèn đỏ hay tự dừng đỗ.

Tháng 10 năm 2016, Tesla đã đăng tải một đoạn video lên website của mình với tựa đề "Full Self-Driving Hardware on All Teslas" (Phần cứng tự lái hoàn toàn trên mọi xe Tesla). Trong đoạn video, người xem được chứng kiến chiếc Tesla Model X đi qua các lối rẽ, tự dừng đèn đỏ, tăng tốc khi đèn xanh và thậm chí còn tự tiến vào chỗ đỗ xe. Tài xế gần như chỉ chạm nhẹ tay vào vô lăng và không tác động gì đến hoạt động của chiếc xe.

Tuy nhiên, ông Ashok Elluswamy, Giám đốc phần mềm Autopilot ở Telsa, tiết lộ nguyên mẫu xe khi đó là Model X chưa tự lái được. Chiếc xe cũng không thể tự dừng đèn đỏ như những gì người xem được thấy. Đây là thông tin trích dẫn từ bản ghi lời khai nhân chứng hồi tháng 7 trong vụ kiện xe Tesla liên quan đến trường hợp tai nạn tử vong của một cựu kỹ sư của Apple.

Elluswamy cho biết khi đó nhóm phát triển công nghệ tự lái đã bố trí một kỹ sư ngồi trong xe và ghi lại "màn trình diễn các năng lực của hệ thống" theo yêu cầu của CEO Elon Musk. Elluswamy giải thích: “Tesla đã sử dụng bản đồ 3D trên một tuyến đường được xác định trước từ một ngôi nhà ở Menlo Park, California, đến trụ sở chính của Tesla lúc bấy giờ ở Palo Alto chứ không phải là chiếc xe có thể tự nhận diện được con đường để đi đến đó."

Vị cựu lãnh đạo Tesla còn cho biết đoạn video trên đã được quay đi quay lại và cắt ghép nhiều lần. Các tài xế đã phải can thiệp để giành quyền kiểm soát trong nhiều lần chạy thử. Thậm chí, trong khi thể hiện tính năng tự đỗ, chiếc Model X còn bị hư hại nặng do đâm vào hàng rào bãi đỗ xe công ty.

Mặc dù ông Elluswamy nói rằng " Đoạn video được sản xuất để mô tả những gì có thể tích hợp vào hệ thống". Tuy nhiên, CEO Elon Musk đã sử dụng chúng như một minh chứng để thể hiện khả năng tự lái của xe Tesla.

Trên website của mình, Tesla cho biết công nghệ Autopilot được thiết kế để hỗ trợ lái, phanh, thay đổi tốc độ và chuyển làn nhưng các tính năng của họ "không làm cho phương tiện trở nên tự động". Công ty cũng cảnh báo các tài xế phải giữ tay trên vô lăng và duy trì quyền kiểm soát phương tiện của mình trong khi dùng tính năng Autopilot, cũng như đã thiết lập hệ thống để giám sát điều đó.

Thái Sơn (Tuoitrethudo)