Thứ tư, 27/05/2020 | 19:58
14:44  |  16/05/2019

BAIC của Trung Quốc nhăm nhe thâu tóm cổ phần của Daimler

Tập đoàn BAIC Group đang nhăm nhe mua lại 5% cổ phần của Daimler - hãng mẹ của Mercedes-Benz, sau khi đồng hương của họ là Geely đã làm được điều tương tự hồi đầu năm ngoái.

BAIC Group (Công ty TNHH Công nghiệp ô tô Bắc Kinh) là một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc và là công ty cổ phần của một số nhà sản xuất ô tô và máy móc đặt tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ngoài việc sản xuất xe khách, xe tải, xe quân sự, BAIC cũng sản xuất ô tô mang nhãn hiệu Mercedes để bán trên thị trường Trung Quốc thông qua liên doanh của tập đoàn này với hãng xe Đức là Bắc Kinh Benz Automotive.

Đại diện Mercedes-Benz và BAIC Group

Theo báo cáo của Reuters, BAIC Group đang bày tỏ mong muốn mua lại ít nhất 5% cổ phần của Daimler, điều này làm dấy lên lo ngại về việc thương hiệu con của tập đoàn Đức là Mercedes-Benz có thể bị chi phối bởi người Trung Quốc trong tương lai. Tuy nhiên, có thể hiểu đây là hành động nhắm tới việc nắm quyền quyết định tại liên doanh Bắc Kinh Benz Automotive. Từ đó có thể giúp tập đoàn này phát triển mãnh mẽ hơn sau nhiều năm đứng ở vị trí thứ tư trong số hàng nghìn công ty sản xuất ô tô tại Trung Quốc.

 Mercedes-Benz và BAIC Group hợp tác sản xuất mẫu SUV GLC tại nhà máy ở Bắc Kinh, Trung Quốc từ năm 2015

Theo lời nhân sự nội bộ BAIC, tập đoàn này đã bắt đầu đánh tiếng với Daimler từ đầu năm 2019. Hiện vẫn chưa có thông báo chính thức nào của cả hai bên về vấn đề này. Về phần mình, Daimler đã khẳng định sẽ không bán thêm cổ phần do họ sở hữu bởi không muốn quá nhiều đơn vị có thể gây ảnh hưởng quyền nắm giữ của mình. Đồng thời nếu không có sự tính toán kĩ lưỡng, rất có thể làm ảnh hưởng tới giá trị cổ phiếu của họ trên thị trường. Mới đây, Daimler cũng đã mua lại 3,93% cổ phần từ một thương hiệu con của BAIC là BJEV, nhằm phục vụ mục tiêu phát triển hệ thống truyền động xanh thế hệ mới.

Được biết, BAIC sẽ phải bỏ ra ít nhất 3 tỉ Euro (khoảng 75.000 tỉ VNĐ) nếu muốn thâu tóm 5% cổ phần của Daimler do giá trị của tập đoàn này được định giá ở mức 57,6 tỉ USD, tính vào thời điểm gần nhất.  

Thanh Mai (Tuoitrethudo)