Đóng
 

Thứ tư, 03/03/2021 | 19:34
15:43  |  23/06/2019

Đánh bật xe Nhật, xe Hàn chứng minh mình mới là thương hiệu đi đầu về chất lượng sử dụng

Dựa vào khảo sát trên những chiếc xe mới mua trong khoảng thời gian 3 tháng đầu, J.D. Power đã đưa ra kết luận xe Hàn Quốc được lòng người tiêu dùng hơn khi mắc lỗi vận hành thấp nhất trong tổng số 33 hãng xe tham gia đánh giá.

Mặc dù không có đại diện nào góp mặt trong bảng xếp hạng xe bán nhất toàn cầu trong 5 tháng đầu năm 2019, nhưng điều đó không có nghĩa ô tô Hàn lép vế hơn những mẫu ô tô khác trên thế giới ở khía cạnh chất lượng tiêu dùng. Theo công bố về chất lượng xe hơi năm 2019 từ công ty dịch vụ tiếp thị toàn cầu J.D. Power, những chiếc xe hơi Hàn Quốc đến từ Genesis, Hyundai, Kia đã vượt mặt các thương hiệu danh tiếng Ford, Toyota, BMW, Mitsubishi… để chiếm trọn vị trí top 3 trong bảng khảo sát xe mắc ít lỗi nhất 3 tháng đầu sử dụng.

Nghiên cứu dựa trên ý kiến của 76.256 người tham gia đã chỉ ra, những chiếc Genesis mới đưa đến tay người tiêu dùng chỉ có lỗi vận hành cũng như gặp sự cố ít nhất khi chỉ có 63 lỗi/ 100 xe khảo sát. Hãng Kia cũng đạt vị trí cao khi xếp ở thứ 2 với 70 lỗi / 100 xe, còn  Hyundai có số lỗi là 71 trong 90 ngày đầu sử dụng và đứng ở vị trí thứ 3. 

Với kết quả này, J.D. Power cũng tỏ ra khá kinh ngạc bởi  trung bình trong những tháng đầu tiên sử dụng, xe mới thường gặp khoảng 93 lỗi/100 xe. Được biết, đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp, hãng xe Hàn Quốc đứng đầu bảng xếp hạng hãng xe gặp lỗi ít nhất trong thời gian đầu khách hàng sử dụng.

Trong khi thương hiệu ô tô Nhật nổi tiếng về sự bền bỉ cũng như vận hành ổn định như Toyota, Honda chỉ xếp ở vị trí số 10 và 19 thì những hãng xe đến từ Mỹ lại đạt “chất lượng” tốt hơn trong bảng so sánh về chất lượng xe trong thời gian đầu sử dụng khi Ford đứng hạng 4, Lincoln xếp hạng 5, Chevrolet ở hạng 6 và Dodge thứ hạng 8.

Bên cạnh xe Nhật, những nhà sản xuất ô tô đến từ Đức cũng gây thất vọng khi các hãng xe nước này chỉ nằm ở vị trí trung bình. Cụ thể, các xe tham gia khảo sát của Mercedes-Benz mắc đến 94 lỗi/ 100 xe hơn hẳn 4 lỗi so với kết quả 90 lỗi/ 100 xe của Toyota.  Ngay sau Mercedes-Benz là Porsche với thứ hạng 15, số lỗi là 96/ 100xe.

Nếu như BMW, Audi, MINI vẫn còn “vớt vát chất lượng” vận hành trong thời gian 3 tháng sử dụng ở thứ hạng lần lượt 20, 22, 23 thì Volkswagen là hãng xe Đức gần như tệ nhất với 113 lỗi/ 100 xe. Đứng cuối danh sách khảo sát khả năng vận hành xe mới mua trong khoảng thời gian 3 tháng đầu sử dụng là Land Rover (123 lỗi/ 100 xe) và Jaguar (130 lỗi/100 xe ).

Tuy nhiên, kết quả trên là gộp chung tất cả các mẫu xe do hãng xe Hàn, Nhật, Mỹ, Đức… sản xuất, nếu tính riêng từng mẫu xe cụ thể thì kết quả lại hoàn toàn trái ngược.

Dẫn đầu chất lượng trong bảng so sánh chất lượng cá nhân là Porsche 911 với 58 lỗi/100 xe. Các mẫu xe khác như Kia Rio, BMW 2-Series, Kia Forte, MINI Cooper, Genesis G70, Chevrolet Malibu, Ford Fusion, Dodge Challenger, Nissan Maxima và Mercedes CLS cũng được đánh giá cao khi so sánh trong từng phân khúc.

Riêng đối với dòng SUV, Van, xe bán tải, những cái tên được công nhận mang chất lượng tốt nhất chính là  Chevrolet Equinox, Chevrolet Tahoe, Kia Sportage, Hyundai Santa Fe, BMW X4, Lexus RX, Cadillac Escalade, Kia Sedona, Nissan Titan và Chevrolet Silverado HD, Toyota  Sienna….

Tổng kết lại bản công bố, J.D. Power nhận định rằng các hãng xe hiện nay đa phần chỉ tập trung phát triển hệ thống thông tin giải trí ở trên xe mà ít quan tâm đến hoạt động khắc phục vấn đề về nước sơn, phanh, tiếng ồn ở hệ thống treo/ khung gầm, động cơ khởi động không ổn định hay đèn báo động cơ xuất hiện sớm...Ngoài ra, người tiêu dùng cũng gặp phải một số rắc rối với hệ thống hỗ trợ lái trên xe. Chính vì vậy, trải nghiệm vận hành trên xe của người tiêu dùng vẫn ở mức thấp.

A.N (Tuoitrethudo)

Ảnh: J.D. Power

Tư vấn

Người dùng nói gì về sản phẩm của Zestech?

Có được khách hàng đã là việc khó, giữ chân khách hàng lại càng khó hơn. Đó là lý do vì sao chất lượng sản phẩm luôn là điều được ưu tiên hàng đầu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem...